Huyện Mỹ Đức tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ lễ hội chùa Hương 2019

Thứ tư - 30/01/2019 10:31
Nhằm bảo đảm công tác an toàn thực phẩm phục vụ lễ hội chùa Hương, ngày 29/1/2019, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Mỹ Đức và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019 trên địa bàn huyện.
Ông Trần Văn Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức cho biết, để đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019 trên địa bàn, huyện Mỹ Đức đã thành lập 23 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Trong đó, tuyến huyện là 1 đoàn; tuyến xã, thị trấn 22 đoàn. Tuyến huyện đã kiểm tra được 210 cơ sở/720 cơ sở quản lý và tuyến xã, thị trấn kiểm tra 72/132 cơ sở.
 
Van29 1 19DSC 0108
Một số bát của cơ sở dịch vụ ăn uống Sơn Thủy không đảm bảo vệ sinh.

Qua kiểm tra, giám sát, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhìn chung đều có giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận hoặc bản cam kết cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; chấp hành tốt quy chế về nhãn mác hàng hóa, không có hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng... Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa đảm bảo về vệ sinh môi trường, vệ sinh dụng cụ chế biến…
 
Huyện Mỹ Đức cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm với nhiều hình thức đa dạng để phổ biến đến người dân các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, lựa chọn thực phẩm an toàn…Trong các chiến dịch cao điểm về an toàn thực phẩm, mùa lễ hội, công tác tuyên truyền càng được đẩy mạnh.
Van29 1 19DSC 0110
 
 Xét nghiệm bún tại cơ sở dịch vụ ăn uống Sơn Thủy đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, TS Trần Văn Chung đánh giá cao công tác chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân năm 2019 trên địa bàn huyện, đặc biệt là dịp hội chùa Hương sắp tới. Tuy nhiên, để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đạt hiệu quả hơn nữa, TS Trần Văn Chung yêu cầu huyện Mỹ Đức cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Trong đó cần trọng tâm, trọng điểm tuyên truyền để người dân khi mua các sản phẩm chế biến sẵn như giò, chả, bánh chưng… cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất để lựa chọn chính xác thực phẩm an toàn và chất lượng. Bên cạnh đó, huyện cần đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở chế biến, kinh doanh, sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở cung cấp thực phẩm phục vụ dịp tết và lễ hội chùa Hương... trong đó trú trọng các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, các mặt hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, công khai rộng rãi các cơ sở vi phạm, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân biết và có những lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe.
 
Sau buổi làm việc, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra cơ sở dịch vụ ăn uống Sơn Thủy tại Hương Sơn, Mỹ Đức. Tại thời điểm kiểm tra, chủ sơ sở đã xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý quy định đảm bảo an toàn thực phẩm như giấy khám sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy tờ văn bản chứng minh nguồn gốc các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Nhân viên cơ sở đã có bảo hộ lao động khi chế biến. Tuy nhiên, tại khu vực chế biến chưa được sạch sẽ, và vẫn còn hiện tượng để lẫn thực phẩm tươi và thực phẩm chín.
 
Đoàn kiểm tra đã làm test nhanh bát của cơ sở, có 3/10 bát không đạt chất lượng, xét nghiệm nhanh bún tại cơ sở đảm bảo chất lượng. Qua đó, đoàn đã nhắc nhở và tuyên truyền đến chủ cơ sở cần nghiêm túc thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm để phục vụ khách hàng, đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe du khách.
 
Quang Hải
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay10,339
  • Tháng hiện tại196,903
  • Tổng lượt truy cập6,635,347
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây