Huyện Phú Xuyên chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm

Thứ năm - 23/08/2018 15:00
Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, thời gian qua huyện Phú Xuyên đã tăng cường vai trò quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát, thanh tra, kiểm tra, từng bước nâng cao nhận thức của hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Chính vì vậy, trên địa bàn huyện nhiều năm không có vụ ngộ độc thực phẩm đông người hoặc vụ ngộ độc gây tử vong xảy ra.
Để thực hiện tốt việc đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, huyện Phú Xuyên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Từ đầu năm 2017 đến nay, UBND huyện Phú Xuyên đã xây dựng, triển khai 15 quyết định, 19 kế hoạch, 36 công văn, 4 thông báo, 2 chỉ thị chỉ đạo về an toàn thực phẩm. Đồng thời, chỉ đạo 28 xã, thị trấn trên địa bàn hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm niêm yết công khai giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và danh sách nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm tại cơ sở để người tiêu dùng biết...
 
Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về vấn đề an toàn thực phẩm được coi trọng, UBND các cấp đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm từ huyện đến cơ sở để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện liên tục, hiệu quả. Qua nắm bắt điều kiện sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của từng địa bàn trong huyện, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện phân công cán bộ trung tâm y tế phụ trách các xã, thị trấn hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm và các quy định về an toàn thực phẩm. Tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh bếp ăn tập thể và các hộ dân khi tổ chức ăn uống đông người.
 
Đồng thời, nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cả cộng đồng, công tác tuyên truyền, giáo dục được huyện Phú Xuyên đặc biệt chú trọng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như in và cấp phát tờ rơi về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc rượu cho các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu và các hộ gia đình. Thông qua các hình thức tuyên truyền đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, nâng cao nhận thức và ý thức người dân, của chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội và các ngành có liên quan đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc vận động người dân thực hiện nghiêm Luật An toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với trình độ dân trí từng đối tượng, từng vùng, nhất là người dân sống ở các khu vực nông thôn
 
Không chỉ vậy, huyện Phú Xuyên cũng quan tâm phát động phong trào rộng khắp và duy trì việc thực hiện các tiêu chí về an toàn thực phẩm gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng năm, UBND huyện Phú Xuyên cũng chỉ đạo ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Huyện Phú Xuyên cũng đang triển khai thí điểm mô hình “An toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người” tại mười xã gồm Nam Triều, Phúc Tiến, Sơn Hà, Đại Thắng, Tri Trung, Đại Xuyên, Chuyên Mỹ, Văn Nhân, Thụy Phú, Châu Can. Các gia đình tổ chức bữa cỗ cũng như các đơn vị kinh doanh nấu cỗ đều đã ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua đó, nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm được nâng lên, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xẩy ra.
 
Quyết liệt trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Huyện Phú Xuyên đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, nhất là vào các dịp trọng điểm, mùa lễ hội. Kết quả, cơ quan chức năng huyện đã xử phạt 44 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm với hơn 95,2 triệu đồng. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở nâng cao ý thức không kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của huyện Phú Xuyên vẫn gặp nhiều khó khăn như tập quán ăn uống, trình độ dân trí, thu nhập thấp nên vẫn còn tình trạng người tiêu dùng sử dụng thực phẩm giá rẻ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người dân về an toàn thực phẩm còn chưa đầy đủ; vẫn còn cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận không tính đến quyền lợi của người tiêu dùng…
 
Thời gian tới, huyện Phú Xuyên tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát, xử lý vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thủ tục pháp lý và các trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, huyện Phú Xuyên sẽ tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp trung thu sắp tới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, vận động nhân dân thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tăng cường phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây