Huyện Sóc Sơn: Cần xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm

Thứ năm - 25/01/2018 14:36
Đây là yêu cầu của ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố về ATVSTP tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Sóc Sơn sáng ngày 24/1.
nh An 24 1 2018 DSC 0016
 Lấy mẫu nước tại bếp ăn tập thể của UBND huyện Sóc Sơn để xét nghiệm.
 
Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, xã thành lập 26 đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP và tổ chức kiểm tra ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội năm 2018. Trên địa bàn huyện có 3.574 cơ sở thực phẩm. Tổng số cơ sở được kiểm tra trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội là 603 cơ sở, trong đó huyện kiểm tra được 82 cơ sở, các xã, thị trấn kiểm tra được 521 cơ sở.
 
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP huyện đã yêu cầu các đơn vị tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 100% các hộ kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến về ATTP trước và trong các ngày diễn ra lễ hội, đặc biệt là đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm tại khu vực diễn ra lễ hội.
 
Qua kiểm tra 3 chợ, công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội đã được quan tâm; các mặt hàng bánh mứt kẹo, thực phẩm tươi sống đều có nguồn gốc; không phát hiện thấy các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Phòng y tế cũng đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính với 7 cơ sở với tổng số tiền phạt là 16.750.000 đồng. Đội quản lý thị trường số 10 đã xử lý 6 trường hợp với số tiền là 9.600.000 đồng, tịch thu 45 lít rượu không rõ nguồn gốc trị giá 1.350.000 đồng.
 
An 24 1 2018 DSC 0044
Nhân viên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố lấy mẫu rau cải chíp để xét nghiệm nhanh.
 
Kết quả kiểm tra cho thấy các vi phạm chủ yếu là các cơ sở kinh doanh không có giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm; cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, nhân viên không mang bảo hộ lao động khi chế biến; quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm không được bố trí theo nguyên tắc một chiều, không có lưới chắn côn trùng...
 
Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã đến kiểm tra trực tiếp Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Bái Thượng - Nhóm sản xuất rau hữu cơ Ánh Dương (thôn Bái Thượng, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn). Chủ cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, giấy khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất... Đoàn đã lấy 2 mẫu rau gồm 1 mẫu rau súp lơ và 1 mẫu rau cải chíp để xét nghiệm nhanh, kết quả cả 2 mẫu rau đều đảm bảo chất lượng ATTP.
 
Kết luận tại buổi làm việc, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Sóc Sơn cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, công khai những cơ sở không đảm bảo ATTP lên các phương tiện truyền thông để người dân biết và lựa chọn những sản phẩm an toàn. Đồng thời tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm Luật An toàn thực phẩm, rà soát và nhắc nhở thường xuyên việc sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP.
 
Nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân ngày càng tăng cao trong thời điểm giáp Tết. Chính vì vậy, huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay10,337
  • Tháng hiện tại170,438
  • Tổng lượt truy cập4,719,107
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây