Huyện Sóc Sơn: Nỗ lực không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn

Thứ sáu - 15/02/2019 14:40
Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có tổng số 3.183 cơ sở thực phẩm. Trong đó, lĩnh vực y tế có 860 cơ sở (thành phố quản lý 73 cơ sở, huyện quản lý 149 cơ sở, xã thị trấn quản lý 638 cơ sở). Lĩnh vực nông nghiệp có 692 cơ sở và lĩnh vực công thương có 1.631 cơ sở.
Trên địa bàn huyện còn có lễ hội Đền Sóc do huyện tổ chức hàng năm và các lễ hội tại các thôn, làng do các xã, thị trấn tổ chức.
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở; phối hợp kiểm tra liên ngành về công tác ATTP. Đồng thời, triển khai các dự án trồng rau an toàn, tăng cường truyền thông về ATTP trong nuôi trồng, thu hái, bảo quản thực phẩm, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh thú y, thuốc bảo vệ thực vật.
 
Linh11 2 DSC 6265
Đẩy mạnh kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
 
Trong công tác tuyên truyền, giáo dục, huyện đã chỉ đạo Trung tâm văn hóa – Thông tin và Thể thao duy trì chuyên mục ATTP, thường xuyên phát các tin, bài truyền thông về ATTP, công khai các cơ sở vi phạm về ATTP trên hệ thống đài truyền thanh huyện và các xã thị trấn. Từ đầu năm đến nay, Đài truyền thanh các xã, thị trấn thực hiện phát thanh 2 lần/ngày về ATTP trong sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, mứt tết, ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nhân dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn. Trong dịp Tết Nguyên đán Hỷ Hợi 2019, huyện đã kịp thời tổ chức tập huấn cho đối tượng là chủ các cơ sở thực phẩm 1 buổi với 100 người tham dự.
 
Việc tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP được chú trọng, cấp huyện thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác ATTP, cấp xã, thị trấn thành lập 26 đoàn kiểm tra. Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện đã tổ chức kiểm tra các UBND các xã, thị trấn, Trung tâm quản lý khu di tích Đền Sóc, Ban quản lý chợ loại II Sóc Sơn, yêu cầu tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 100% các hộ kinh doanh thực phẩm. Các đoàn kiểm tra đã kiểm tra được 270 cơ sở. Trong đó, đoàn kiểm tra huyện kiểm tra được 76 cơ sở, 36 cơ sở đạt yêu cầu,  15 cơ sở bị xử lý vi phạm bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền phạt là 45.500.000 đồng. Đoàn kiểm tra các xã kiểm tra được 194 cơ sở, cơ sở đạt điều kiện ATTP 141 cơ sở, số cơ sở xử lý vi phạm là 43 cơ sở, phạt tiền 43 cơ sở với số tiền là 50.000.000 đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: bảo quản thực phẩm không đạt vệ sinh, người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, nơi chế biến không theo nguyên tắc một chiều, không thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định.
 
Quan quá trình triển khai thực hiện công tác ATTP trên địa bàn huyện cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn bất cập. Công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP của chính quyền một số xã, thị trấn chưa thường xuyên, chưa triệt để; nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về ATTP đã có những chuyển biến tích cực nhưng còn hạn chế, ý thức lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng còn tùy tiện; việc sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp của người nông dân chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ, chưa có sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao tại địa phương; đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP còn thiếu, cơ bản là cán bộ kiêm nhiệm…
 
Khắc phục những khó khăn, tồn tại, để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo ATTP, trong thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP đến các đối tượng là người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Triển khai công tác tập huấn, ký cam kết cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng, hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, kết nối sản phẩm và chuỗi sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng. Tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu giám sát chất lượng thực phẩm và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay11,120
  • Tháng hiện tại240,492
  • Tổng lượt truy cập6,369,390
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây