Huyện Thanh Oai bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019

Thứ bảy - 31/08/2019 08:29
UBND huyện Thanh Oai vừa triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019.
Kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ cấp huyện và cấp xã, thị trấn.
 
Theo đó, UBND huyện yêu cầu đoàn thanh tra chuyên ngành của huyện thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện và Thành phố.
 
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
 
Đẩy mạnh hoạt động truyền thông với sự tham gia của các tất cả các ban, ngành, đoàn thể để phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản sản phẩm thực phẩm đến người dân.
 
UBND huyện yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung. Nội dung tuyên truyền cho các nhóm đối tượng như đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm đặc biệt là các cơ sở sản xuất bánh trung thu tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm chế biến thực phẩm quy định tại các văn bản hiện hành, tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm. Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định ATTP, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo ATTP.
 
Đối với người tiêu dùng tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm. Hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn. Đồng thời, đưa tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo ATTP và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện ATTP.
 
Công tác kiểm tra tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu…; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong dịp lễ tết. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP của huyện sẽ làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của các xã, thị trấn để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại các địa phương.
 
Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung thanh kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy tiếp nhận đăng ký ban công bố sản phẩm, công bố phù hợp quy định ATTP, công bố hợp quy bản tự công bố sản phẩm; kết quả kiểm nghiệm nước dùng để sản xuất; giấy chứng nhận sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người tham gia sản xuất thực phẩm.
 
Các hợp đồng kinh tế, hoá đơn, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm. Đặc biệt kiểm tra chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất thực phẩm: lạp xường, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hoá học, các hương liệu, chất bảo quản…
 
Kiểm tra các điều kiện vệ sinh cơ sở; vệ sinh dụng cụ; thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp sản xuất thực phẩm; bảo quản nguyên liệu, sản phẩm. Kiểm tra sản phẩm thành phẩm như nhãn mác sản phẩm, chất lượng bằng phương pháp cảm quan để phát hiện thực phẩm kém chất lượng: bị mốc, hỏng, quá hạn sử dụng, biến đổi màu sắc...
Để triển khai thực hiện kế hoạch, UBND huyện giao Phòng Y tế huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019. Chủ động phối kết hợp với Phòng Kinh tế, Đội quản lý thị trường, Công an huyện, Trung tâm Y tế, thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Đề xuất xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP theo quy định, theo dõi việc thực hiện các quyết định xử phạt...
 
Tham mưu với UBND huyện, thành lập 03 đoàn, thành phần là các Ông (bà) trong ban chỉ đạo ATTP và các ngành liên quan của huyện, kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các BCĐ ATTP xã, thị trấn, kiểm tra thực tế tại một sổ cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã trong dịp Tết Trung thu năm 2019. Chủ động phối kết hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện xây dựng thông điệp và tăng cường tuyên truyền giáo dục để năng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Chỉ đạo việc tổ chức điều tra, xử lý khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.
 
UBND huyện giao Trung tâm Y tế huyện thực hiện tuyên truyền vận động, phổ biến kiến thức về ATTP cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Thực hiện giám sát, phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phân cấp quản lý. Phối hợp với các cơ quan cấp trên giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý thông báo kịp thời theo quy định. Điều tra nguyên nhân và triển khai các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm theo quy định.
 
Bệnh viện huyện Thanh Oai chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, dụng cụ, cơ số thuốc để xử lý cấp cứu ngộ độc thực phẩm.
 
Phòng Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện tăng cường đưa tin về tình hình ATTP trên địa bàn huyện. Chỉ đạo đài truyền thành của các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định của pháp luật về ATTP.
 
Hiện nay, UBND huyện Thanh Oai đang quản lý 173 cơ sở sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tuyến xã, thị trấn quản lý 1456 cơ sở. Từ đầu năm đến nay, huyện Thanh Oai không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn.
 
 
Nguyễn Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây