Huyện Thanh Trì: Cần thực hiện nghiêm các tiêu chí về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Thứ ba - 23/01/2018 20:44
Đó là yêu cầu của ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố về ATVSTP tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Thanh Trì sáng nay, ngày 23/1.
Tại buổi làm việc, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, toàn huyện Thanh Trì hiện có 2.673 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018, huyện đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành và 16 đoàn kiểm tra liên ngành của 16 xã, thị trấn. Tính đến ngày 22/1, tuyến huyện đã kiểm tra ATTP tại 5 xã với 14 cơ sở được kiểm tra; tuyến xã kiểm tra 586 lượt cơ sở. Trong tổng số 600 cơ sở được kiểm tra có 31 cơ sở vi phạm, chủ yếu là các vi phạm về điều kiện vệ sinh, cơ sở vật chất, đầu vào nguyên liệu sản xuất thực phẩm tại một số cơ sở không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các đoàn kiểm tra đã lấy 224 mẫu xét nghiệm nhanh, trong đó có 2 mẫu tinh bột không đạt yêu cầu.
 
Linh23 1DSC 4652
 Chủ cơ sở giới thiệu cho đoàn hệ thống làm chín bánh chưng theo dây chuyền hơi áp suất lớn.
 
Theo ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, từ nay cho đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tiếp tục tăng cao. Vì vậy, cùng với việc tập trung chỉ đạo, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP, huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người tiêu dùng về việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Để làm được như vậy, huyện cần công khai ngay kết quả xử lý vi phạm sau khi kiểm tra cơ sở, thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để người dân biết. Đồng thời tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm Luật ATTP, rà soát các cơ sở và nhắc nhở thường xuyên việc sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP.
 
Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra cơ sở Diệu Linh (thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì), đây là cơ sở chuyên sản xuất bánh chưng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng dịp tết. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 50 chiếc bánh chưng ngũ sắc thành phẩm. Quy trình sản xuất của cơ sở được tiến hành một chiều từ khâu nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến, đóng gói thành phẩm. Chủ cơ sở đã xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, hợp đồng mua bán hàng hóa theo quy định, giấy khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm hàng ngày.
 
Đoàn đã lấy 2 mẫu gồm 1 mẫu thịt sống và 1 mẫu bánh chưng ngũ sắc thành phẩm để xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu trên xe chuyên dụng kiểm nghiệm ATTP, kết quả cả 2 mẫu đều nằm trong phạm vi cho phép về ATTP.
 
ThS Trần Văn Chung, trưởng đoàn kiểm tra đề nghị chủ cơ sở cần tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị thêm các giá, kệ để thực phẩm sống và thực phẩm chín, khu vực bảo quản bánh chưng cần đảm bảo tránh bụi bẩn, ẩm mốc để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về ATVSTP.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay10,451
  • Tháng hiện tại170,552
  • Tổng lượt truy cập4,719,221
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây