Huyện Thanh Trì: Chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn

Chủ nhật - 28/01/2018 15:48
Năm 2017, toàn huyện Thanh Trì có tổng số 2.673 cơ sở thực phẩm đóng trên địa bàn. Nét đặc trưng của huyện là có các làng nghề truyền thống sản xuất, kinh doanh thực phẩm như làng nghề giò chả Hương Sơn, bánh chưng Duyên Hà, miến Hữu Hòa, rượu Tam Hiệp. Một số xã hiện được thành phố quy hoạch vào vùng sản xuất rau an toàn cung cấp cho thị trường địa phương và các vùng lân cận với diện tích 140 ha tại xã Duyên Hà và Yên Mỹ; mở rộng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại các xã Đông Mỹ, Tả Thanh Oai, Đại Áng.
Xác định tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATTP đối với sức khỏe của người dân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân năm 2018, Ban Chỉ đạo ATVSTP huyện Thanh Trì đã tăng cường chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể, đồng bộ cho các cơ quan, ban ngành của huyện và các xã, thị trấn phối hợp triển khai công tác đảm bảo ATVSTP.
 
Trong tháng 12/2017, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành kế hoạch về việc đảm bảo ATVSTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân năm 2018; quyết định về việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP; công văn về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, ATTP trước, trong và sau tết. Đồng thời, Ban chỉ đạo ATVSTP của 16 xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo ATTP.
 
Toàn huyện đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP và 16 đoàn kiểm tra của các xã, thị trấn. Tính đến ngày 22/1 đã kiểm tra được 600 cơ sở thực phẩm, phát hiện 31 cơ sở vi phạm. Trong tổng số 31 cơ sở vi phạm có 11 cơ sở vi phạm về các điều kiện vệ sinh cơ sở, 5 cơ sở vi phạm về trang thiết bị dụng cụ, 9 cơ sở vi phạm về điều kiện con người, 5 cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, 1 cơ sở không chứng minh được nguồn nguyên liệu đầu vào của thực phẩm. Các cơ sở vi phạm đều được xử lý đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với việc xử lý vi phạm, các đoàn kiểm tra đã có hướng dẫn cơ sở khắc phục tồn tại để đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng các quy định về ATVSTP.
 
Từ đầu tháng 1/2018, huyện đã triển khai 2 buổi tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về ATTP cho 184 lượt người tham dự; phát thanh 176 lượt tuyên truyền về ATTP, tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về đảm bảo ATVSTP.
 
Ông Nguyễn Tiến Trung, Trưởng Phòng y tế huyện Thanh Trì cho biết, tính đến ngày 20/1, trên địa bàn huyện Thanh Trì chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào. Từ nay cho đến Tết Nguyên đán Mâu Tuất, các đoàn kiểm tra của huyện và của các xã, thị trấn sẽ tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các làng nghề truyền thống sản xuất kinh doanh thực phẩm như Duyên Hà, Hương Sơn, Tam Hiệp cũng như các chợ trên địa bàn huyện; các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng cao của người dân như bánh mứt kẹo, nước ngọt, bia, rượu, giò chả, gia cầm,… hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, thời vụ khắc phục tồn tại, đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh theo quy định về ATVSTP. Tiếp tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, ký cam kết đảm bảo ATVSTP cho các cơ sở. Đẩy mạnh tập huấn về ATVSTP, khám sức khỏe cho người quản lý, công nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
 
 Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay6,226
  • Tháng hiện tại136,375
  • Tổng lượt truy cập4,685,044
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây