Huyện Thanh Trì đẩy mạnh công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm nước đóng chai, đóng bình

Chủ nhật - 30/09/2018 16:53
Trưởng Phòng Y tế huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Trung cho biết, trên địa bàn huyện Thanh Trì có 15 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình chủ yếu ở quy mô vừa và nhỏ.
Nhìn chung, các cơ sở đã có ý thức trong việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình trên địa bàn huyện được quan tâm, chú trọng. Những năm qua trên địa bàn không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do nước uống đóng chai, đóng bình.
 
Thời gian qua, huyện Thanh Trì đã có những chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm nói chung và nước uống đóng chai, đóng bình nói riêng. Huyện đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động thi đua về an toàn thực phẩm, triển khai kế hoạch Chung tay vì an toàn thực phẩm, kế hoạch phối hợp vận động giám sát an toàn thực phẩm giữa chính quyền và ủy ban mặt trận tổ quốc huyện, xã, thị trấn... Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện và 16 xã, thị trấn được kiện toàn với Chủ tịch UBND các cấp làm trưởng ban, đã nâng cao hiệu lực quản lý công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn nhất là tại các xã, thị trấn.
 
Huyện cũng đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đóng bình. Huyện đã kiểm tra 10 cơ sở, phát hiện vi phạm và xử lý 2 cơ sở với số tiền 5.500.000 đồng. Qua kiểm tra, các cơ sở mắc một số vi phạm, tồn tại như không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không tập huấn xác nhận kiến thức về ATTP; người lao động không mang trang phục bảo hộ lao động theo quy định; không duy trì việc kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định; vi phạm về tem nhãn sản phẩm...
 
Ông Nguyễn Tiến Trung cho biết, thực tế đang diễn ra hiện nay là nhiều cơ quan, đơn vị, trường học... lựa chọn nước uống đóng chai, đóng bình chủ yếu vì giá thành sản phẩm. Do đó, các cơ sở sản xuất buộc phải tiết kiệm chi phí sản xuất để hạ giá thành như sử dụng nước giếng khoan thay cho sử dụng nước máy, hệ thống xử lý nước thô sơ, công nghệ xúc rửa bình đơn giản không đảm bảo vệ sinh; ngoài ra còn nhiều bất cập do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, quy trình sản xuất thủ công rất khó bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm. Không những thế, nhiều chủ cơ sở chưa tuân thủ quy định đảm bảo an toàn thực phẩm vì lợi nhuận mà thiếu trách nhiệm với sức khỏe người tiêu dùng; không đảm bảo về cơ sở vật chất và vệ sinh môi trường như diện tích chật hẹp, sử dụng chung với sinh hoạt gia đình; một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi, đơn giản trong lựa chọn nước uống đóng chai, đóng bình; chính quyền cơ sở chưa quyết liệt xử lý vi phạm...
 
Bên cạnh đó, công tác an toàn thực phẩm vẫn còn gặp nhiều khó khăn như phần lớn các xã, thị trấn giao nhiệm vụ công tác an toàn thực phẩm cho trạm y tế xã nên dễ dẫn tới tình trạng quá tải. Huyện Thanh Trì lại có mật độ dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, vấn đề vệ sinh môi trường còn nhiều nan giải. Trình độ dân trí chưa đồng đều, nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm chưa cao, di biến động dân lớn do đó công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn còn gặp nhiều thách thức.
 
Để thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm nói chung và nước uống đóng chai, đóng bình nói riêng bên cạnh công tác tuyên truyền, thời gian tới huyện Thanh Trì sẽ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Định kỳ hàng quý tổ chức giao ban Ban chỉ đạo, sơ kết đánh giá những việc đã làm được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đưa ra phương hướng, biện pháp để giải quyết; khuyến cáo người dân nên chọn những loại nước uống đóng chai, đóng bình của các cơ sở sản xuất có thương hiệu, uy tín, đã được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành y tế và đặc biệt phải còn hạn sử dụng. Không sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, không có nguồn gốc, xuất xứ hoặc nhìn bằng mắt thường cảm nhận không đảm bảo vệ sinh như màu nước khác thường, nhiều cặn; đồng thời phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng xem xét, xử lý đối với các cơ sở vi phạm... góp phần đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây