Huyện Thanh Trì triển khai hiệu quả Tháng hành động vì ATTP năm 2019

Thứ sáu - 10/05/2019 08:14
Sáng 8/5, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1, thành phố Hà Nội do TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra việc triển khai thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2019 trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Tích cực thanh kiểm tra về ATTP
 
Tại buổi làm việc, đại diện huyện Thanh Trì đã có báo cáo về tình hình thực hiện triển khai Tháng hành động vì ATTP. Theo đó, tính đến ngày 7/5/2019, toàn huyện đã kiểm tra được 368 cơ sở, trong đó vi phạm là 69 cơ sở.
 
Cụ thể, tại tuyến huyện đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra 10 Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã, thị trấn; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn gồm 73 lượt cơ sở, đạt 59/73 (80,8%). Cùng với đó, đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã giao UBND xã, thị trấn xử lý các cơ sở vi phạm trên địa bàn theo thẩm quyền quy định, hiện đang trong quá trình xử lý vi phạm. Tham mưu UBND huyện xử lý vi phạm hành chính nhóm lớp mầm non tư thục Phương Nam với số tiền 10.000.000 đồng khi vi phạm quy định sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn.
 
Trong khi đó, tại tuyến xã cũng đã kiểm tra 295 cơ sở, đạt 240/295 (81,3%), xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở với số tiền 2.000.000 đồng tại xã Thanh Liệt. Yêu cầu đóng cửa, dừng hoạt động 1 cơ sở và chuyển hồ sơ xử lý 1 cơ sở.
 
Thời gian qua, huyện cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú, phát trên đài phát thanh huyện và đài truyền thanh các xã, thị trấn vào các giờ cao điểm để người dân dễ tiếp cận; treo băng rôn, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi, tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP...
 
Trang8 5 19 0042
  Đoàn kiểm tra test nhanh bát đĩa của bếp ăn Trường Mầm non Tứ Hiệp A, huyện Thanh Trì.
 
Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP của huyện Thanh Trì vẫn còn tồn tại, một số cơ sở chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/bản cam kết đảm bảo ATTP, chưa khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATTP theo quy định, chưa kiểm nghiệm nguồn nước định kỳ... Đặc biệt, việc vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu không đảm bảo ATTP còn diễn biến phức tạp; việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, rau quả kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn...
 
Cũng trong buổi sáng cùng ngày, đoàn đã kiểm tra tại Trường Mầm non Tứ Hiệp A và đã ghi nhận sự cố gắng trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại trường về cơ sở vật chất cũng như việc thực hiện đúng, đảm bảo các quy định về ATTP. Bếp ăn của trường được thực hiện theo quy trình một chiều, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh; đầy đủ thủ tục hành chính, hồ sơ truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo lưu mẫu thức ăn hàng ngày; đồng thời, có kho bảo quản sữa học đường riêng, đảm bảo vệ sinh...
 
Trang8 5 19 0058
 Đoàn kiểm tra lấy mẫu rau tại Trường Mầm non Tứ Hiệp A, huyện Thanh Trì để xét nghiệm.
 
Thay mặt đoàn kiểm tra, TS.Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của huyện Thanh Trì cũng như Trường Mầm non Tứ Hiệp A trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, ghi nhận việc thực hiện xử phạt hành chính nghiêm đối với các cơ sở vi phạm ATTP tại cấp xã của huyện Thanh Trì. Tuy nhiên, TS. Trần Văn Chung cũng yêu cầu huyện Thanh Trì cần tiếp tục phát huy những mặt ưu điểm và khắc phục những yếu kém còn tồn tại trên địa bàn huyện. Ngoài ra, cần tập trung tuyên truyền hơn nữa để những cá nhân, tập thể nghiêm túc thực hiện quy định về ATTP. Đặc biệt là tiếp tục triển khai và đẩy mạnh việc thực hiện kiểm tra đi đôi với xử phạt.
 
Trang8 5 19 0075
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 thành phố Hà Nội kiểm tra kho bảo quản sữa học đường tại Trường Mầm non Tứ Hiệp A, huyện Thanh Trì.
 
Tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo ATTP
 
Về việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 trên địa bàn huyện, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo ATTP thành phố, huyện Thanh Trì đã sớm ban hành và triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019. Theo đó, huyện đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tập trung vào 2 vấn đề chính bao gồm công tác lãnh đạo, chỉ đạo về vấn đề ATTP và tăng cường kiểm tra trực tiếp các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm  trên địa bàn. Qua kiểm tra, mặc dù ý thức của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được nâng lên thông qua tuyên truyền, tuy nhiên nhiều trường hợp vẫn chưa thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP, trong đó có các vi phạm về thủ tục của đầu vào thực phẩm,  điều kiện kinh doanh chế biến thực phẩm... Huyện đã lập biên bản xử lý những vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của UBND huyện.
 
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cũng nhấn mạnh, qua công tác kiểm tra trực tiếp các cơ sở, đối với các cơ sở vi phạm các quy định về đảm bảo ATTP, huyện đã công khai các cơ sở này trên hệ thống thông tin truyền thông để người dân biết và có sự lựa chọn tốt cho sức khỏe, đồng thời, bản thân người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm khi bị xử phạt và nêu tên sẽ có ý thức trách nhiệm hơn trong hoạt động của cơ sở.
 
Ông Đặng Đức Quỳnh cũng cho biết, trong năm 2019, UBND huyện đã giao cho phòng y tế chủ trì phối hợp với trung tâm y tế, phòng giáo dục và đào tạo khảo sát lại thực trạng toàn bộ bếp ăn tập thể trên địa bàn, trên cơ sở đó huyện sẽ xây dựng kế hoạch, đề án về tăng cường kiểm soát các bếp ăn trường học. Huyện sẽ triển khai thực hiện và nếu kịp thời huyện sẽ bắt đầu áp dụng năm học 2019-2020 đối với tất cả các bếp ăn trường học trên địa bàn huyện.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây