Kết hợp tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát trong đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ tư - 29/08/2018 14:35
Theo đánh giá của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm 2018, tình hình ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, nhất là tại bếp ăn trường học, ngộ độc thực phẩm ở các bữa cỗ tập trung đông người, ngộ độc do độc tố tự nhiên và đặc biệt là ngộ độc Methanol trong rượu.
Chỉ tính riêng trong tháng 6/2018, cả nước đã xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm làm 284 người mắc, 190 người phải nằm viện và đã có 1 trường hợp tử vong do ăn thịt và trứng cóc. Đáng nói là 3/16 vụ ngộ độc thực phẩm là do độc tố tự nhiên; 7/16 vụ do vi sinh vật và 6/16 vụ chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 44 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.207 người mắc, 957 người nằm viện và 7 trường hợp đã tử vong do ngộ độc thực phẩm.
 
Linh4 5DSC 8695
Kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại trường học.
 
Nhiều nguyên nhân được chỉ ra dẫn tới tình trạng ngộ độc thực phẩm gia tăng là bởi hiện thị trường trong nước có rất nhiều các sản phẩm thực phẩm của nước ngoài từ bia rượu, hoa quả, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm cấp đông,... được nhập khẩu qua nhiều con đường gây nên tình trạng khó kiểm soát về chất lượng. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo quy định đã gây ô nhiễm nguồn nước, tồn dư hóa chất trong thực phẩm. Việc sử dụng chất phụ gia trong sản xuất cũng ngày càng phổ biến, các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn. Sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không bảo đảm chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu, quy trình công nghệ đã đăng ký. Quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra, nhất là đối với các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng. Đồng thời, việc bảo quản lương thực, thực phẩm không đúng quy cách đã tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, dẫn đến nhiều vụ ngộ độc thực phẩm.
 
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, ngành y tế đã đẩy mạnh và duy trì thường xuyên công tác truyền thông với các hình thức tuyên truyền đa dạng. Công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm được tập trung cho 3 nhóm đối tượng cụ thể gồm người tiêu dùng thực phẩm, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và nhóm kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố để các nhóm đối tượng nâng cao nhận thức, thực hàng đúng trong đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Chú trọng tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm thường xuyên, liên tục, trọng tâm trong các dịp lễ, sự kiện lớn, đặc biệt như các sự kiện quốc tế lớn Việt Nam đăng cai tổ chức, tiếp nhận và xử lý thông tin, sự cố về an toàn thực phẩm được duy trì và tiến hành khoa học. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè, mùa bão lũ; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giám sát hải sản tầng đáy ven bờ các tỉnh miền Trung trong thời gian qua.
 
Ngành y tế đã triển khai các hoạt động nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm và công khai các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm; tham gia các đoàn giám sát của Quốc hội về thực thi chính sách, pháp luật tại các địa phương.
 
Bên cạnh đó, ngành y tế đã mở rộng triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm; tăng cường công tác hậu kiểm từ Trung ương đến địa phương theo định kỳ, sự kiện, chủ đề hoặc đột xuất bảo đảm tính đồng bộ và hiệu quả. Qua thanh tra, kiểm tra đã chủ động cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm và ngộ độc thực phẩm kiểm; tăng 10% số phòng thử nghiệm cấp tỉnh, thành phố đạt chuẩn so với năm 2017.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây