Kết quả thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho Thủ đô

Thứ bảy - 23/12/2017 07:35
Chiều 22/12, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội.
Nhằm đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ nông sản an toàn của Hà Nội môt cách bền vững, gần 3 năm qua, cùng với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội được Bộ NN&PTNT chọn là nơi thí điểm đề án phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn. Qua gần 3 năm thực hiện, đến nay, chương trình đã thu lại được nhiều kết quả khả quan. Ban điều phối chuỗi rau, thịt an toàn với đầu mối là Sở NN&PTNT Hà Nội, tổ công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các chương trình phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là lãnh đạo các sở, trung tâm phát triển nông nghiệp của 21 tỉnh thành có sản phẩm về Hà Nội.  

Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trong chương trình bao gồm rau củ quả các loại, thịt lợn, thịt gà và các mặt hàng nông sản thực phẩm khác. Trong 3 năm qua, đã xây dựng được 377 chuỗi, trong đó 182 chuỗi đã được xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn theo quy định của Bộ NN & PTNT. Riêng Hà Nội đã phát triển và duy trì 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm với 30 chuỗi có nguồn gốc động vật, 35 chuỗi nguồn gốc trồng trọt. Trong đó 10 chuỗi rau, thịt với 7 cơ sở mở 13 điểm bán được xác nhận sản phẩm an toàn.

Hà Nội đã phối hợp với các tỉnh triển khai mô hình quản lý ATTP theo chuỗi như chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, chuỗi thịt lợn Hòa Bình, chuỗi rau Đà Lạt… Các đơn vị hoạt động khép kín từ sản xuất thức ăn, giống, chăn nuôi, giết mổ, đầu ra của sản phẩm. Các cơ sở trong ban điều phối sẽ kết nối các khâu đó lại với nhau để sản xuất, chế biến, tiêu thụ đưa nông sản an toàn đến tận tay người tiêu dùng.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các chương trình liên kết. Không chỉ nhằm mục tiêu tăng về số lượng, mà còn cần phải bảo đảm nông sản về với Thủ đô “thực sự an toàn”. Nhân rộng các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiêu thụ nông sản nhằm thúc đẩy thị trường bán lẻ và để người dân Thủ đô dễ dàng tiếp cận. Đồng thời mong muốn các tỉnh, TP quy hoạch vùng chuyên canh các sản phẩm chủ lực của địa phương, gắn liên kết vùng theo chuỗi nông sản bền vững, kết hợp với xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm… tạo ra những sản phẩm an toàn cung cấp cho Hà Nội.
 
Việt Nga
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay7,973
  • Tháng hiện tại129,670
  • Tổng lượt truy cập4,678,339
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây