Không để thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đến tay người tiêu dùng

Thứ bảy - 11/05/2019 10:16
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế - trưởng đoàn đã có buổi làm việc chiều ngày 8/5 với Ban chỉ đạo ATTP quận Nam Từ Liêm về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019. Đồng thời, kiểm tra hoạt động cung ứng thực phẩm của siêu thị Vinmart (89 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2).
Theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm tại buổi làm việc, trong Tháng hành động vì ATTP, quận đã thành lập 14 đoàn kiểm tra, trong đó có 4 đoàn tuyến quận và 10 đoàn tuyến phường. Các đoàn đã kiểm tra 330 cơ sở thực phẩm, 16 bếp ăn tập thể các trường học, lấy 31 mẫu thực phẩm xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, phạt tiền 22 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 180 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là nhãn mác hàng hóa, thực phẩm hết hạn sử dụng, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, kinh doanh thực phẩm chức năng không công bố theo quy định…
 
Cũng trong Tháng hành động, ngày 28/4, quận ghi nhận dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn. UBND quận chỉ đạo ngành nông nghiệp kiểm tra, phát hiện, tiêu hủy 293 con lợn mắc dịch tại 12 hộ chăn nuôi thuộc 4 phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, Phú Đô và Xuân Phương. Đồng thời, tiến hành khoanh vùng, xử lý dịch theo đúng quy trình, đảm bảo không để dịch bùng phát.
 
Linh8 5DSC 7180
Đoàn kiểm tra phát hiện 10kg cánh gà, đùi gà tại quầy thực phẩm tươi sống của siêu thị Vinmart không rõ tem nhãn.
 
Ngoài điểm nhấn là Tháng hành động, ngay từ đầu năm, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành hơn 30 kế hoạch, công văn, quyết định để chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tập trung cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức và nội dung phong phú.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trưởng đoàn kiểm tra cho rằng, mặc dù quận đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, tuy nhiên, quận cần xác định rõ hơn nữa trọng tâm thực hiện an toàn thực phẩm trong thời gian tới là “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Trên cơ sở xác định trọng tâm ưu tiên kiểm tra, xử lý vi phạm với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Tăng cường tuyên truyền về nguy cơ của thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng với sức khỏe, từ đó phát huy quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng cùng phối hợp với chính quyền trong việc phát hiện, tẩy chay các cơ sở vi phạm, lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín.
 
Linh8 5DSC 7133
 Kiểm tra tại khu vực chế biến thực phẩm của siêu thị Vinmart.
 
Kiểm tra hoạt động cung ứng thực phẩm của siêu thị Vinmart, đoàn kiểm tra ngẫu nhiên 3 mặt hàng: rau, thịt gà và sữa dinh dưỡng NAN3. Đại diện siêu thị đã cung cấp được hợp đồng của các nhà cung cấp rau, thịt gà, tuy nhiên chưa cung cấp được hợp đồng của đơn vị cung cấp sữa. Tại khu vực quầy thực phẩm tươi sống, đoàn ghi nhận có 10kg cánh gà và đùi gà không rõ tem nhãn. Đoàn đã yêu cầu phía siêu thị tiêu hủy toàn bộ 10kg cánh gà và đùi gà, giao Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Nam Từ Liêm giám sát, làm việc với siêu thị và báo cáo kết quả với đoàn kiểm tra trong thời gian sớm nhất. Đoàn cũng lấy ngẫu nhiên mẫu chả, bánh phở và rau để xét nghiệm nhanh. Các mẫu xét nghiệm đều đảm bảo an toàn, không phát hiện hàn the, phooc môn và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay6,241
  • Tháng hiện tại192,805
  • Tổng lượt truy cập6,631,249
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây