Không sử dụng kết hợp lò vi sóng với đồ nhựa

Chủ nhật - 16/09/2018 10:27
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khuyến cáo, về bản chất, hộp nhựa không gây hại cho sức khỏe con người nếu ở nhiệt độ bình thường với điều kiện hộp nhựa được làm từ chất liệu sạch. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe và giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, người sử dụng không dùng kết hợp lò vi sóng với đồ nhựa.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng về cơ bản là dùng nhiệt để làm nóng thức ăn. Do đó, khi để nguyên thức ăn trong hộp đựng bằng nhựa cho vào lò vi sóng, nhiệt lượng trong lò có thể khiến các loại đồ nhựa này bị nóng, chảy ra rồi lẫn vào trong thức ăn, gây hại cho sức khỏe.
 
Linh16 9IMG0250
Nhiệt lượng trong lò vi sóng có thể khiến các loại đồ nhựa bị nóng, ảnh hưởng đến thực phẩm và sức khỏe.
 
Cùng với đó, nhiệt độ của lò vi sóng không ổn định ở một mức nhất định mà tùy vào sự điều chỉnh của người sử dụng nên rất khó để lựa chọn những loại đồ nhựa chịu được nhiệt độ trong lò, nhất là khi hộp nhựa đó bị đưa vào lò vi sóng nhiều lần. Đó là chưa kể đến trên thị trường cũng có nhiều đồ nhựa nguồn gốc không an toàn như làm bằng nhựa tái chế, rác thải y tế nên nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng đồ nhựa vẫn rất tiềm tàng. Vì trong đó chứa nhiều tạp chất hoặc các loại mầm bệnh nguy hại cho sức khỏe con người, nhất là khi chúng được sử dụng ở điều kiện bất bình thường như trong lò vi sóng.
 
Chính vì vậy, người sử dụng nên dùng đồ thủy tinh, sành, sứ để thay thế hộp nhựa mỗi khi cần làm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Tuyệt đối không được đựng trong kim loại vì dễ gây chập điện, cháy nổ.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây