Không tốt cho sức khỏe khi sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Thứ sáu - 28/09/2018 15:36
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, khoai tây chiên, thịt xông khói, gà rán, mỳ ăn liền... được các chuyên gia khuyến cáo có chứa một loại chất béo rất nguy hiểm là trans fat.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trans fat còn được gọi là chất béo chuyển hóa là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại. Nó làm tăng mức cholesterol xấu, vì thế tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, khi xâm nhập vào cơ thể chúng gây đông đặc máu, tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch, dần dần bịt kín khiến máu không thể lưu thông, gây tắc nghẽn và từ đó dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ. Trans fat đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nhận định là loại chất béo nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe hơn cả những loại chất béo bão hòa thường có trong các loại mỡ động vật.
 
Linh12 8img 2332
Khoa tây chiên, xúc xích là những thực phẩm chế biến sẵn được nhiều người ưa chuộng.
 
Cũng vì sự nguy hiểm đó đến sức khỏe, WHO khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên tiêu thụ không quá 2 gam trans fat mỗi ngày. Nhiều quốc gia trên thế giới đã yêu cầu doanh nghiệp phải ghi rõ hàm lượng trans fat trên sản phẩm là bao nhiêu.
 
Tại Việt Nam, chưa có một con số cụ thể về số người mắc bệnh tim mạch do có liên quan đến trans fat. Tuy nhiên, những năm gần đây các bệnh tim mạch đang trở thành bệnh phổ biến ở với tỷ lệ mắc, tử vong cao và nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong khi đó, quy định về hàm lượng trans fat vẫn chưa bắt buộc ghi trên bao bì sản phẩm.
 
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, sự xuất hiện của nhiều loại thực phẩm chế biến một mặt mang lại nhiều tiện lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Lý do là vì muốn tăng thời gian bảo quản và hấp dẫn người mua, người sản xuất đã sử dụng loại dầu chiên bị hydro hóa ở nhiệt độ cao làm sản sinh chất béo dạng trans. Nếu ăn trung bình khoảng 3 gam chất béo này mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 3 lần so với nếu chỉ ăn 2,5 gam. Chất béo này không chuyển hóa được trong cơ thể mà đọng lại, nếu dùng lâu dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người.
 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Bạch Yến, Viện Tim mạch quốc gia cũng cho biết, các chất béo dạng trans có nhiều trong thực phẩm là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh tim mạch. Những tác hại của chất béo này càng trở nên nguy hiểm khi xu hướng lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn của người tiêu dùng ngày càng phổ biến. Cùng với chất béo là các chất bảo quản, màu thực phẩm, muối trong thực phẩm chế biến sẵn cũng không tốt cho sức khỏe. Một gói mì ăn liền có thể chứa đến 2.000 mg muối, nhiều hơn 4 lần so với lượng muối Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị cơ thể cần mỗi ngày, khiến cơ thể dễ bị huyết áp cao và đột quỵ. Ngoài ra mì ăn liền hầu như không cung cấp bất cứ dưỡng chất nào cho cơ thể.
 
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, nhiều nước trên thế giới cũng yêu cầu doanh nghiệp phải ghi rõ hàm lượng axit béo dạng trans trên sản phẩm là bao nhiêu, tại Việt Nam, hiện vẫn chưa có khuyến cáo về giới hạn dùng chất béo này. Vì thế, người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn hiệu dinh dưỡng trên hàng hóa, lựa chọn sản phẩm chứa thật ít chất béo bão hòa (saturated fat) và ít chất béo chuyển hóa (trans fat). Tiêu thụ ở mức vừa phải, không ăn quá nhiều các sản phẩm có nhiều cholesterol như lòng, tim, gan, óc và lòng đỏ trứng gà để đảm bảo có một trái tim khỏe, phòng chống nguy cơ đột quỵ, tim mạch và các bệnh lý khác liên quan đến việc sử dụng thực phẩm.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay19,582
  • Tháng hiện tại158,889
  • Tổng lượt truy cập4,707,558
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây