Kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ góp phần quan trọng trong quản lý an toàn thực phẩm

Chủ nhật - 16/09/2018 15:42
Các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ vì thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể và liên quan trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.
Nhằm đảm bảo việc thực hiện tốt Luật An toàn thực phẩm để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đã có những biện pháp siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm. Việc kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng, bắt buộc thực hiện định kỳ trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
 
Ngoài ra trong bộ hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp phải đính kèm theo bản kế hoạch giám sát định kỳ, trong bản kế hoạch này mô tả tần suất và nội dung kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định Nhà nước.
 
Sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành các thủ tục công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm luôn chịu sự giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương về việc kiểm nghiệm định kỳ thông qua thanh tra, kiểm tra đột xuất tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Quy định này căn cứ điều 12, 13 – chương IV trong Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế.
 
Việc lấy mẫu kiểm nghiệm định kỳ được thực hiện bởi tổ chức, cá nhân hoặc tổ chức, cá nhân chủ động mời cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Các chỉ tiêu để kiểm nghiệm định kỳ là các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu đã công bố trong bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc trên nhãn sản phẩm đang lưu hành cùng một số chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật đã công bố trong bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc theo quy định.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây