Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp trung thu tại quận Đống Đa

Thứ tư - 05/09/2018 04:59
Ngày 4/9/2018, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Đống Đa và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu trên địa bàn quận.
Van4 9 18DSC 1982
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội, làm việc với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Đống Đa.
 
Nhằm quyết liệt thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, UBND quận Đống Đa đã ban hành nhiều quyết định, văn bản, kế hoạch và đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận và 22 đoàn kiểm tra liên ngành phường, lên kế hoạch kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mứt kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp trung thu. Đoàn tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản suất, chế biến, kinh doanh an toàn thực phẩm như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, kết quả kiểm nghiệm nước dùng để sản xuất, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm... Đặc biệt là kiểm tra chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất như lạp xưởng, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hóa học, các hương liệu, chất bảo quản... Kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất.
 
Song song với công tác thanh kiểm tra, quận Đống Đa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, lựa chọn sản phẩm bánh trung thu an toàn, chất lượng. Theo đó, quận đã viết 42 bài tuyên truyền phát trên các phương tiện truyền thông đại chúng; tổ chức tập huấn kiến thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các phường với số lượng 200 người tham dự; UBND 21 phường đã tổ chức hội nghị truển khai kế hoạch của UBND quận về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tết trung thu trên địa bàn quận Đống Đa năm 2018 tại các phường; tổ chức 8 hội nghị nói chuyện, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn phường với 210 người tham dự; phối hợp với các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội quận tuyên truyền, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo chuyên đề tại 21 phường; quận đã in 42.000 tờ rơi tuyên truyền về các quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”; phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tập huấn nghiệp vụ quản lý kiến thức chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho cán bộ phụ trách công tác quản lý nhà nước vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm và lãnh đạo, hội viên hội phụ nữ 21 phường...
 
Van4 9 18DSC 1993
 Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại hộ kinh doanh Thanh Phúc, 20 ngách 46/42 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa.
 
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại hộ kinh doanh Thanh Phúc, 20 ngách 46/42 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội chuyên sản xuất bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm. Tại thời điểm kiểm tra, hộ kinh doanh Thanh Phúc đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm. Các nhân viên đã được tập huấn kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đã được khám sức khỏe đầy đủ. Khu vực chế biến được sản xuất theo dây chuyền khép kín, nhân viên chế biến, đóng gói được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Nguyên liệu sản xuất và các chất phụ gia nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo đúng quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tại khu vực chế biến có 1 nhân viên nhào nặn bột không đeo găng tay, khu vực tường vẫn bị ẩm mốc. Đoàn đã yêu cầu cơ sở khắc phục kịp thời khu vực tường ẩm mốc, công nhân cần tuân thủ thực hiện đúng các quy trình về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất ra các sản phẩm an toàn, chất lượng đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Van4 9 18DSC 2020
 Các nhân viên đã được tập huấn kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đã được khám sức khỏe, trang bị bảo hộ lao động khi chế biến.
 
Kết thúc buổi làm việc, TS Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của UBND quận Đống Đa trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận, đặc biệt là trước, trong và sau dịp trung thu. TS Trần Văn Chung yêu cầu quận Đống Đa cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về lựa chọn sản phẩm, các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp trung thu để người dân khi mua bánh trung thu có những lựa chọn thông thái, sản phẩm đảm bảo, cơ sở an toàn, tem, nhãn mác, ngày sản xuất còn hạn sử dụng.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay5,769
  • Tháng hiện tại105,858
  • Tổng lượt truy cập4,654,527
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây