Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại huyện Thạch Thất

Thứ tư - 29/08/2018 04:05
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, ngày 27/8/2018, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội, do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Thạch Thất và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp trung thu trên địa bàn huyện.

Báo cáo đoàn kiểm tra liên ngành, bà Cấn Hải Hà, Trưởng Phòng y tế huyện Thạch Thất cho biết, trên địa bàn huyện có 33 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thành phố quản lý bao gồm nhà hàng, nước uống đóng chai, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường mầm non, tiểu học, cửa hàng ăn uống, kinh doanh suất ăn sẵn, căng tin... Trong đó, có 3 nhà hàng không phép, 2 cơ sở nước uống đóng chai không phép, 1 bếp ăn tập thể khu công nghiệp không phép. Với 157 cơ sở do huyện quản lý có tới 45 cơ sở không phép. Đặc biệt, 7 bếp ăn tập thể cơ quan trên địa bàn đều không có phép. Các cơ sở không phép sau khi huyện kiểm tra đã yêu cầu đình chỉ hoạt động và xử lý nghiêm các cơ sở này.
 
Đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, UBND huyện Thạch Thất đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, lên kế hoạch kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mứt kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp trung thu. Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản suất, chế biến, kinh doanh an toàn thực phẩm như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, công bố hợp quy an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, kết quả kiểm nghiệm nước dùng để sản xuất, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm... Đặc biệt là kiểm tra chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất như lạp xưởng, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hóa học, các hương liệu, chất bảo quản... Kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, về sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất; kiểm tra thành phẩm nhãn mác...
 
Song song với công tác thanh tra, kiểm tra các đoàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản suất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, bảo quản thực phẩm, điều kiện quy định bày bán sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Van27 8 18DSC 1669
 
Van27 8 18DSC 1748
Đoàn trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty cổ phần Tràng An, khu công nghiệp huyện Thạch Thất.
 
Sau buổi làm việc, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty cổ phần Tràng An, khu công nghiệp huyện Thạch Thất. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm. Các nhân công đã được tập huấn kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đã được khám sức khỏe đầy đủ. Khu vực chế biến được sản xuất theo dây chuyền khép kín, nhân viên chế biến, đóng gói được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Nguyên liệu sản xuất và các chất phụ gia nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo đúng quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tại khu vực chế biến nhân bánh trung thu các cửa sổ không có lưới chắn côn trùng.
 
Van27 8 18DSC 1763
Đoàn lấy mẫu sản phẩm bánh trung thu để xét nghiệm.
 
Van27 8 18DSC 1787
Xét nghiệm nhanh phẩm màu nhân bánh trên xe xét nghiệm chuyên dụng về an toàn thực phẩm cho kết quả âm tính.
 
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu các loại bánh trung thu của công ty để xét nghiệm. Xét nghiệm nhanh phẩm màu nhân bánh trên xe xét nghiệm chuyên dụng về an toàn thực phẩm cho kết quả âm tính.
 
Kết thúc buổi làm việc, TS Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện Thạch Thất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, đặt biệt là dịp trung thu sắp tới. TS Trần Văn Chung yêu cầu huyện cần cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện và ngăn chặn các cơ sở sản xuất không phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc thanh kiểm tra được tiến hành đồng loạt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ban ngành, hạn chế chồng chéo, xử phạt nghiêm và kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.  Đối với Công ty cổ phần Tràng An cần lắp đặt lưới chắn côn trùng và sản xuất các mặt hàng bánh kẹo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
 
TS Trần Văn Chung cũng nhấn mạnh, mặc dù hiện nay các cơ sở sản xuất bánh trung thu đã nâng cao ý thức trong việc đảm bảo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng cần thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu sử dụng nguyên liệu, chất phụ gia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền để người dân khi mua bánh trung thu cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất. Tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay4,632
  • Tháng hiện tại126,329
  • Tổng lượt truy cập4,674,998
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây