Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội năm 2017 trên địa bàn huyện Sóc Sơn

Thứ ba - 17/01/2017 10:12
Sáng ngày 17/1/2017, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 2 thành phố Hà Nội do Ths Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, đã làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Sóc Sơn về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội năm 2017 trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
An17 1 17DSC 0646

 

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội năm 2017 trên địa bàn huyện Sóc Sơn.


Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có tổng số 1746 cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp quản lý; 901 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương quản lý; 1121 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế quản lý.

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo ATVSTP huyện đã được xây dựng và kiện toàn, nhanh chóng triển khai kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội năm 2017 đến 26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và xã đã kiểm tra 263 cơ sở, trong đó huyện kiểm tra 52 cơ sở, các xã/thị trấn kiểm tra 211 cơ sở. Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã có buổi làm việc với UBND xã Phù Linh, Ban quản lý đền Gióng, Ban quản lý 3 chợ Sóc Sơn, Phù Lỗ và Nỷ và kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP của 3 chợ. Qua quá trình kiểm tra, công tác ATVSTP trên địa bàn được đảm bảo, các mặt hàng như bánh, mứt, kẹo, thực phẩm tươi sống đều có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn; phòng y tế huyện phối hợp với đồn công an khu công nghiệp Nội Bài tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm, phát hiện 1 cơ sở vi phạm và phạt tiền 2 triệu đồng; phòng kinh tế huyện phối hợp với công an huyện, đội Quản lý thị trường số 10, trạm thú y, trạm bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra công tác ATVSTP tại 5 chợ, 10 cơ sở sản xuất, giết mổ gia súc, gia cầm và đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm, đoàn đã xử lý nghiêm và phạt hành chính 7 vụ với tổng số tiền là 8,5 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm, nhân viên không mang trang phục, vệ sinh bẩn...

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội cùng với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của huyện đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại 2 hộ kinh doanh nhỏ lẻ là hộ kinh doanh Nguyễn Đình Hùng ở xóm Sau – Phù Lỗ - Sóc Sơn và hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tới ở Thái Phú – Mai Đình – Sóc Sơn.

 

An17 1 17DSC 0636

 

Đoàn đã lấy một số sản phẩm của các cơ sở sản xuất để xét nghiệm trên xe chuyên dụng an toàn thực phẩm.


Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã lấy một số sản phẩm của các cơ sở sản xuất để xét nghiệm trên xe chuyên dụng an toàn thực phẩm. Kết quả các sản phẩm đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, không có chất phụ gia, không có hóa chất bảo vệ thực vật. Cùng với đó, các hộ kinh doanh đã xuất trình được giấy tờ về đăng ký kinh doanh, các thủ tục hành chính quản lý nhà nước, khu sơ chế, sản xuất đảm bảo quy trình 1 chiều, tủ bảo ôn rộng đảm bảo nhiệt độ bảo quản sản phẩm...

 

An17 1 17DSC 0595

 

Đoàn phát hiện một số sản phẩm xuất xứ không rõ nguồn gốc của cơ sở hộ kinh doanh Nguyễn Đình Hùng.


Tuy nhiên, một số sản phẩm của các cơ sở chưa có giấy tờ xuất xứ nguồn gốc, không có giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến... Đối với hộ kinh doanh Nguyễn Đình Hùng tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện 28 chiếc nem chua không ghi ngày sản xuất, 120 kg bì lợn và 7 cái giò tai trong kho không đảm bảo nguồn gốc, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội yêu cầu hộ kinh doanh tiêu hủy sản phẩm và giao cho đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP huyện giám sát việc thực hiện. Đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh nhanh chóng cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ những mặt hàng còn thiếu cho đoàn kiểm tra.

Kết thúc buổi kiểm tra, Ths Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể huyện Sóc Sơn trong công tác đảm bảo ATVSTP nhất là vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2017. Tuy nhiên, Ths Trần Văn Chung yêu cầu, Ban chỉ đạo huyện cần tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, tuyên dương các cơ sở thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có được lựa chọn và tin dùng những thực phẩm sạch, an toàn, đản bảo tốt cho sức khỏe...

Tác giả bài viết: Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay8,512
  • Tháng hiện tại126,898
  • Tổng lượt truy cập1,838,748
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây