Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Thứ ba - 06/02/2018 08:34
Ngày 5/2/2018, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố về ATVSTP do ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Van5 2 18DSC 5672
Kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả Ước Lễ (số 22, Gia Ngư, phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm).
 
Đoàn đã trực tiếp kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả Ước Lễ (số 22, Gia Ngư, phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm) và quán Cây Si (29 Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm). Tại thời điểm kiểm tra cả 2 cơ sở đều chưa xuất trình được giấy tờ nguồn gốc thực phẩm. Đoàn yêu cầu 2 cơ sở bổ sung hồ sơ cung cấp kịp thời cho đoàn kiểm tra.
 
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu giò tại cơ sở giò chả Ước Lễ và gà ác tại quán Cây Si để xét nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Xét nghiệm nhanh giò, chả của cơ sở giò chả Ước Lễ đều âm tính với chất hàn the; xét nghiệm nhanh bát tại quán Cây Si có 9/10 bát đạt tiêu chuẩn.
 
Van5 2 18DSC 5732
 Qua test nhanh bát tại quán Cây Si có 9/10 bát đạt tiêu chuẩn.
 
Nhằm chủ động đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp với 18 phường triển khai 8 buổi truyền thông giáo dục tại cộng đồng cho 216 người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về các quy định đảm bảo ATTP; phát 8.913 tờ rơi tại cộng đồng dân cư; biên soạn 56 bài tuyên truyền về pháp luật, kiến thức về ATTP, bài viết về thực trạng ATTP tại địa phương, tổ chức 9 buổi nói chuyện chuyên đề về ATTP, nói chuyện lồng ghép trong các hoạt động của các hội, đoàn thể phổ biến kiến thức ATTP cho 567 lượt người tham dự; tổ chức tập huấn kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn về ATTP và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cán bộ khoa ATVSTP, khoa Xét nghiệm, trạm trưởng và chuyên trách của 18 phường, các cộng tác viên trên địa bàn; phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định, các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn mác thực phẩm, điều kiện vệ sinh nơi bán thực phẩm, các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATVSTP cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cũng như người tiêu dùng hiểu biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.
 
Quận cũng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ đầu năm 2018 đến nay, quận đã kiểm tra 544 cơ sở và đã phát hiện, xử phạt hành chính 29 trường hợp với số tiền trên 120 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc có nhưng đã hết hạn, không khám sức khỏe định kỳ cho người tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm, không có giấy xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định, không có trang phục bảo hộ, không lưu giữ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm… Qua đó, các đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở cần khắc phục và đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật về ATTP.
 
Kết thúc buổi làm việc, ThS Trần Văn Chung đánh giá cao công tác chủ động đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. ThS Trần Văn Chung yêu cầu quận cần tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau dịp lễ tết, đặc biệt chú trọng kiểm tra nội dung về vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân, nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng ATTP cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng để phòng tránh ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra và các bệnh truyền qua thực phẩm…
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay6,453
  • Tháng hiện tại136,602
  • Tổng lượt truy cập4,685,271
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây