Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu tại thị xã Sơn Tây

Thứ năm - 20/09/2018 23:04
Ngày 20/9/2018, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm thị xã Sơn Tây về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu trên địa bàn thị xã và trực tiếp kiểm tra tại Siêu thị Lan Chi, phố Chùa Thông, thị xã Sơn Tây.
Báo cáo đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh cho biết, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu, thị xã Sơn Tây đã thành lập 18 đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã và tại các xã, phường. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các cơ cơ sản xuất kinh doanh bánh mứt kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp trung thu. Đặc biệt là việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh an toàn thực phẩm như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm... Đồng thời, kiểm tra chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất như lạp xườn, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hóa học, các hương liệu, chất bảo quản... Kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất; kiểm tra sản phẩm thành phẩm như nhãn mác, chất lượng sản phẩm bằng phương pháp cảm quan như bánh nố, hỏng, quá hạn sử dụng...
 
Van20 9 18DSC 2916
 Kiểm tra tại Siêu thị Lan Chi, phố Chùa Thông, thị xã Sơn Tây.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh cho biết, trên địa bàn thị xã Sơn Tây có 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô vừa và 3 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thời vụ. Đến ngày 19/9, đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã và các xã, phường đã kiểm tra được 230 cơ sở. Qua đó, xử phạt hành chính 3 cơ sở với tổng số tiền 84.500.000 đồng. Các đoàn đã lấy mẫu và tiến hành xét nghiệm nhanh được 1.643 mẫu. Kết quả 1.517 mẫu đạt (chiếm 92%). Đối với dịp Tết Trung thu năm nay, thị xã đã đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đài truyền thanh thị xã đã phát 1 lần/ ngày với thời lượng 2-3 phút; các xã, phường đã phát thanh 273 lần; tổ chức truyền thông nói chuyện 7 buổi với 910 người tham dự tuyên truyền, phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, lựa chọn sản phẩm bánh trung thu an toàn, chất lượng...
 
Van20 9 18DSC 2989
 Đoàn kiểm tra khu chế biến và bày bán thức ăn nhanh của siêu thị.
 
Sau buổi làm việc với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm thị xã Sơn Tây, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra tại Siêu thị Lan Chi, phố Chùa Thông, thị xã Sơn Tây. Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị bày bán các mặt hàng sản phẩm bánh Trung thu của Hữu Nghị, Kinh Đô, Hải Châu... cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm; các nhân viên đã được tập huấn kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đã được khám sức khỏe đầy đủ. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, đoàn đã phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm do khu vực chế biến và bày bán bánh mì, thức ăn nhanh tại siêu thị không khép kín; không có ngăn cách giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín; không có vật dụng chắn côn trùng xâm nhập. Siêu thị Lan Chi đã tự ý thay đổi thiết kế so với thiết kế ban đầu khi Sở Công thương thẩm định và cấp phép cho khu vực chế biến và bán đồ ăn nhanh. Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thị xã Sơn Tây cũng đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt Siêu thị Lan Chi với những lỗi trên. Nhưng đến thời điểm đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội, hậu kiểm siêu thị vẫn chưa khắc phục được.
 
Van20 9 18DSC 2986
Khu chế biến và thực phẩm chín tại siêu thị không khép kín.
 
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, đại diện Siêu thị Lan Chi nhận khuyết điểm và hứa, ngay sau khi đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội thanh tra, phía Siêu thị Lan Chi sẽ sớm khắc phục, đảm bảo thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Van20 9 18DSC 3009
TS Trần Văn Chung trưởng đoàn yêu cầu Siêu thị Lan Chi sớm khắc phục những vi phạm, đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Với những vi phạm trên, TS Trần Văn Chung trưởng đoàn, yêu cầu xử phạt theo quy định và đình chỉ hoạt động khu vực sản xuất và bày bán thức ăn nhanh tại Siêu thị Lan Chi cho đến khi khắc phục được những vi phạm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà đoàn đã phát hiện. Đồng thời, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội giao cho UBND thị xã Sơn Tây trực tiếp giám sát và hậu kiểm Siêu thị Lan Chi thực hiện nghiêm các yêu cầu của đoàn, đảm bảo thực hiện đúng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay5,769
  • Tháng hiện tại105,575
  • Tổng lượt truy cập4,654,244
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây