Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận Long Biên

Thứ hai - 09/09/2019 16:06
Sáng ngày 6/9, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Long Biên và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận.
Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, hiện nay trên địa bàn quận có 5.052 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó, lĩnh vực y tế có 2.070 cơ sở (cấp thành phố quản lý 165 cơ sở, cấp quận quản lý 567 cơ sở, cấp phường quản lý 1.338 cơ sở); lĩnh vực nông nghiệp có 2.379 cơ sở (cấp thành phố quản lý 32 cơ sở,  cấp quận quản lý 43 cơ sở, cấp phường quản lý 2.304 cơ sở) và 576 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương (cấp thành phố quản lý 51 cơ sở, cấp quận quản lý 236 cơ sở, cấp phường quản lý 289 cơ sở).
 
Để đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2019, từ quận đến 14 phường đã ban hành, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP Tết Trung thu trên địa bàn. Quận đã triển khai hoạt động của 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành do phòng y tế, phòng kinh tế, ngoài ra có các tổ kiểm tra của đội quản lý thị trường, công an quận, trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, TTYT quận. 14 phường đều triển khai 2 đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATTP phường. Đồng thời, lãnh đạo UBND quận và phường trực tiếp tham gia kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
 
Các đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì bánh trung thu… Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế như dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phụ gia thực phẩm…
 
Trang6 9 19 0025

 
Trang6 9 19 0035
 
Trang6 9 19 0043
Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra việc đảm bảo ATTP trong sản xuất bánh trung thu tại Trung tâm Ẩm thực và hội nghị đẳng cấp quốc tế Almaz, đường Hoa Lan, khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên.
 
Kết quả kiểm tra từ ngày 26/8 đến 5/9, toàn quận đã kiểm tra 104 lượt cơ sở, trong đó, quận kiểm tra 22 lượt cơ sở, phường kiểm tra 82 lượt cơ sở. Đã xử lý vi phạm hành chính 18 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 35 triệu đồng, trong đó, cấp quận xử phạt 11 cơ sở, cấp phường xử phạt 8 cơ sở; tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, trạm chăn nuôi và thú y quận đã kiểm tra vệ sinh thú y 187 lượt cơ sở trên địa bàn quận.
 
Bên cạnh đó, phòng y tế, TTYT quận và 14 phường đã tập trung giám sát, tư vấn ATTP tại 12/12 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình, lễ hội; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các lễ hội; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các tuyến phố triển khai mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát.
 
Trong công tác tuyên truyền, các ngành chức năng của quận đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, UBND 14 phường tăng cường các hoạt động tuyên truyền về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, các điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; phòng chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP… nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm, quyền lợi của người sản xuất, kinh doanh, nguời tiêu dùng thực phẩm trong đảm bảo ATTP, từ đó chủ động thực hiện tốt việc lựa chọn, tiêu dùng, sử dụng thực phẩm, tố giác các hành vi vi phạm quy định về đảm bảo ATTP.
 
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về đảm bảo ATTP trên loa phát thanh phường, cấp phát tờ rơi và tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho đại diện các ngành, đoàn thể quận và 14 phường, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông báo công khai kết quả kiểm tra ATTP hàng tháng tới Ban chỉ đạo ATTP các phường để cùng phối hợp quản lý, giám sát cơ sở. Công khai số điện thoại thường trực của 16 điểm cảnh báo nhanh về ATTP của quận và 14 phường trên website của quận, phường, đài phát thanh các phường, bản tin của các tổ dân phố, trạm y tế phường để người dân dễ tiếp cận và phản ánh khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ mất ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm…
 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội ghi nhận những hoạt động quận Long Biên đã triển khai nhằm nỗ lực đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận. Ông Nguyễn Việt Cường cũng nhấn mạnh, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, quận Long Biên cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm thay đổi nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng theo hướng tích cực để có thể lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời…
 
Sau buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố đã trực tiếp kiểm tra việc đảm bảo ATTP trong sản xuất bánh trung thu tại Trung tâm Ẩm thực và hội nghị đẳng cấp quốc tế Almaz, đường Hoa Lan, khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên. Tại thời điểm kiểm tra, trung tâm đã xuất trình được đầy đủ giấy tờ pháp lý, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, đồng thời, khu chế biến đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, gọn gàng. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bánh nướng nhân khoai môn hạt bí để kiểm nghiệm, đoàn sẽ thông báo ngay khi có kết quả.
 
Mai Trang
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây