Kiên quyết ngăn chặn tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng quá mức

Chủ nhật - 19/08/2018 14:27
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng bán hàng online nhiều sản phẩm thực phẩm liên quan đến sức khỏe, nhất là các sản phẩm làm đẹp, giảm cân nhưng không công bố, không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước. Thậm chí, nhiều nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe trên mạng xã hội hoàn toàn sai sự thật. Để ngăn chặn kịp thời, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiên quyết ngăn chặn tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng quá mức, tràn lan trên mạng xã hội để bảo vệ người tiêu dùng.
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, trước khi lưu thông ra thị trường thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe đều phải được thẩm định theo quy định về mặt an toàn, công dụng của sản phẩm và các cảnh báo. Nhưng gần đây xuất hiện tình trạng bán hàng online một số sản phẩm liên quan đến sức khỏe, mỹ phẩm, thuốc đông y, không đăng ký, không công bố với cơ quan quản lý, hay nói cách khác là lưu hành bất hợp pháp. Nhiều đối tượng sử dụng mạng xã hội, thậm chí sử dụng một số nhân vật có ảnh hưởng tới công chúng để quảng cáo. Nhiều người tham gia vào quảng cáo sai quy định do không hiểu biết về các quy định của pháp luật nên vô hình chung tiếp tay cho sai phạm đó, đặc biệt là sản phẩm làm đẹp, trong đó có một số sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân. Nhiều nội dung quảng cáo hoàn toàn sai sự thật, thậm chí có nơi còn tổ chức tư vấn qua điện thoại, đặc biệt là các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm làm đẹp, giảm cân. Có sản phẩm quảng cáo bên trên ghi là dược sĩ, bác sĩ tư vấn nhưng thực tế qua thanh tra, kiểm tra, nhiều dược sĩ, bác sĩ đó không có kiến thức về dinh dưỡng, thậm chí chỉ là sinh viên mới ra trường, chưa nhận tốt nghiệp đại học, đóng giả làm bác sĩ, dược sĩ tư vấn. Hoặc, đã có quy định cấm sử dụng hình ảnh bác sĩ, dược sĩ để quảng cáo, thông tin về sản phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng nhiều cán bộ y tế vẫn bất chấp tham gia. Nhiều doanh nghiệp khi cơ quan quản lý mời lên làm việc còn không thừa nhận sản phẩm của mình quảng cáo trên các trang web đó. Có doanh nghiệp công bố thực phẩm dạng bột, nhưng lại sản xuất dạng viên, hoặc ghi công dụng hoàn toàn khác với công bố…
 
Trước thực trạng đó, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập 5 đoàn thanh tra kiểm tra theo Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chống hàng giả với thuốc, dược liệu, thực phẩm chức năng. Cục cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Ban quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành triển khai thanh kiểm tra trên địa bàn, tập trung vào các nội dung như bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm, quảng cáo sản phẩm... Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng phối hợp với Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình, Bộ Thông tin và Truyền thông, công khai thông tin các sản phẩm vi phạm, cũng như xử lý các trang web quảng cáo sản phẩm sai phạm, để người tiêu dùng biết và thận trọng khi mua các sản phẩm trên trang các web đó.
 
Qua thanh tra, kiểm tra thực tế và qua báo chí phản ánh, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, lập danh sách các sản phẩm quảng cáo nhưng không công bố sản phẩm, quảng cáo quá mức, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, gửi các cơ quan liên quan xem xét để xử lý người quảng cáo, nhà phát hành quảng cáo theo quy định. Đồng thời, xử lý rất nhiều vụ, ngăn chặn nhiều sản phẩm vi phạm, bảo đảm an toàn thực phẩm, thông tin cảnh cáo về nguy cơ không an toàn của các sản phẩm thực phẩm trên các phương tiện truyền thông một cách rộng rãi, kịp thời đến người tiêu dùng.
 
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây