Lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trong trồng trọt

Thứ sáu - 14/12/2018 15:49
Nghiên cứu và tạo ra các chế phẩm kích thích sinh trưởng thực vật là một thành tựu công nghệ sinh học của loài người. Tuy nhiên nếu lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trên mọi đối tượng cây trồng, đặc biệt là trong sản xuất rau quả như sử dụng quá liều lượng, không đảm bảo thời gian cách ly tối thiểu... sẽ gây ra hệ luỵ khó lường cho sức khoẻ người tiêu dùng, nhẹ thì gây ngộ độc thực phẩm, nặng dẫn đến ung thư, tử vong.
Thực tế là, trong một số năm gần đây ở một số địa phương nước ta, việc lạm dụng quá mức chất kích thích sinh trưởng trên cây trồng vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nhất là trong sản xuất một số loại rau ăn lá, ăn ngọn (rau muống, bí ngô, su su, rau cần...), đã gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm rất đáng tiếc.
 
rau ngot tri benh giaoduc net vn
Lạm dụng quá mức chất kích thích sinh trưởng trên cây trồng vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nhất là trong sản xuất một số loại rau ăn lá, ăn ngọn. (hình minh họa)
 
Hầu hết các loại thuốc kích thích sinh trưởng người dân hay dùng phun, ngâm rau quả hoặc các chất điều tiết sinh trưởng khác trong giấm trái cây đều có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc, vì giá thuốc rất rẻ, chỉ bán 1 - 2 mớ rau đã đủ tiền mua thuốc phun cho cả sào bắc bộ của cây rau muống. Các thuốc này đều không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 
Để đẩy lùi và ngăn chặn hiệu quả việc lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trên cây trồng, đặc biệt là trên các loại rau quả, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả cộng đồng xã hội, bao gồm nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và các cơ quan truyền thông đại chúng.
 
Cơ quan quản lý nhà nước phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi nguồn gốc thuốc thực vật nhập khẩu và lưu hành trên thị trường, đặc biệt là các loại thuốc kích thích sinh trưởng thực vật có nguồn gốc Trung Quốc. Có chế tài xử phạt nghiêm minh các tổ chức, cá nhân kinh doanh buôn bán và sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng thực vật ngoài danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 
Ep sau rieng chin som bang hoa chat 2
Thuốc kích thích tăng trưởng dùng trong nông nghiệp được bày bán ở mọi nơi.
 
Nhà khoa học cần tăng cường nghiên cứu, giúp nông dân các giải pháp kỹ thuật, nâng cao năng suất cây trồng mà không cần sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng. Mặt khác cũng cần nghiên cứu chỉ ra cho người dân thấy rõ những hệ luỵ của việc lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trong trồng trọt. Và hướng dẫn nông dân cách sử dụng chất kích thích sinh trưởng thực vật hợp lý, an toàn, hiệu quả.
 
Các cơ quan truyền thông cần tăng cường thông tin, nâng cao nhận thức cho nhà nông thấy rõ nguy cơ tiềm ẩn, tác hại khôn lường của việc lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trong trồng trọt, đặc biệt là trong sản xuất rau quả đối với sức khỏe người sử dụng. Bởi dư lượng chất kích thích sinh trưởng đi vào cơ thể từ từ, tích tụ lâu ngày sẽ gây rối loạn sinh lý và sinh hoá cơ thể người, cuối cùng là dẫn đến ung thư. Nếu dư lượng quá cao sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, nặng thì bị tử vong.
 
Các nhà nông hãy nói không với sử dụng chất kích thích sinh trưởng thực vật không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng trong danh mục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép trên cây trồng, phải tuân thủ đúng hướng dẫn cách sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng ghi trên bao gói của nhà sản xuất. 
 
Người tiêu dùng
Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Để giảm thiểu nguy cơ mua phải rau quả bị lạm dụng chất kích thích sinh trưởng, người nội trợ hãy là nhà tiêu dùng thông thái. Chỉ chọn mua các loại rau, củ, quả còn tươi nguyên, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, không bị bầm dập, trầy xước. Rau quả còn giòn chắc, cầm nặng tay, không có mùi vị và chất lạ. Nên hạn chế mua các loại rau quả trái vụ, các loại rau dễ bị lạm dụng chất kích thích sinh trưởng thực vật như giá đỗ, rau muống, rau bí, su su, rau cần, cải xoong, cải ngồng...
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây