Làng nghề bánh chưng thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì: Cam kết giữ gìn thương hiệu của một làng nghề truyền thống

Thứ bảy - 27/01/2018 03:02
Làng nghề bánh chưng thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì nhộn nhịp những ngày gần tết. Sản phẩm bánh chưng của làng nghề không những được cung cấp cho thị trường Hà Nội, nhất là trong hệ thống các siêu thị lớn mà còn có mặt rộng rãi trên thị trường cả nước và xuất khẩu.
Chính quyền tích cực hỗ trợ cho cơ sở
 
Ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, hiện tại, làng nghề có 139 hộ sản xuất, kinh doanh bánh chưng. Sở dĩ, bánh chưng của Tranh Khúc được đông đảo người tiêu dùng đón nhận bởi chính chất lượng đã làm nên thương hiệu của làng nghề. Việc sản xuất theo quy trình đảm bảo ATVSTP được các hộ sản xuất, kinh doanh đặt lên hàng đầu.
 
Để đảm bảo ATVSTP dịp Tết này, các đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của huyện, xã đã trực tiếp kiểm tra từng hộ gia đình. Các hộ gia đình sản xuất đều ký cam kết thực hiện đầy đủ các tiêu chí đảm bảo ATVSTP như khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên sản xuất, đảm bảo điều kiện sản xuất khép kín theo quy trình một chiều, tất cả các sản phẩm đều được công bố chất lượng và kiểm nghiệm theo quy định.
 
Để hỗ trợ cho các hộ sản xuất, kinh doanh, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, nhất là chính quyền xã tạo mọi điều kiện như hỗ trợ kinh phí để các hộ sản xuất đầu tư cơ sở vật chất, trang bị thêm hệ thống nồi hơi công nghiệp áp suất lớn phục vụ việc luộc bánh chưng, đầu tư thêm máy hút chân không để bảo quản bánh chưng; máy in mã số, mã vạch cho các sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ cơ sở tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh thuận tiện. Tổ chức khám sức khỏe cho người lao động làng nghề tại trạm y tế xã, giúp cho người lao động không phải đi xa. Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về ATVSTP cho người dân thường xuyên tại UBND xã. Hỗ trợ người dân trong việc kết nối, quảng báo thương hiệu làng nghề và xúc tiến thương mại tìm đầu ra cho các sản phẩm.
 
Chính vì vậy, cùng với việc làng nghề đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo vệ thương hiệu độc quyền, mỗi cơ sở sản xuất của làng nghề đều có thương hiệu riêng, có nhãn mác được đăng ký theo quy định. Đến nay, bánh chưng Tranh Khúc đã có hơn 100 hộ đăng ký sử dụng thương hiệu. Cùng với việc gói bánh chưng xanh truyền thống, nhiều gia đình còn gói bánh chưng gấc, bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng ngũ sắc để đổi mới sản phẩm và được người tiêu dùng đón nhận bởi những sản phẩm độc đáo, mới lạ của làng nghề.
 
Sản xuất, kinh doanh vì sức khỏe cộng đồng
 
Trao đổi với chủ cơ sở sản xuất bánh chưng Diệu Linh, thôn Tranh Khúc, chị cho biết, với những đợt cận tết, trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất ra thị trường từ 300 - 500 chiếc bánh chưng, chủ yếu được các siêu thị lớn của Hà Nội thu mua.
 
“Bí quyết làm bánh chưng ngon của làng Tranh Khúc cũng không có gì đặc biệt, quan trọng là các khâu chọn nguyên liệu phải thật kỹ càng, nguyên liệu phải tươi, ngon. Gạo phải là gạo nếp nhung, nếp cái hoa vàng, nếp cẩm loại một, đậu xanh làm bánh phải đều hạt, bở và thơm; thịt là loại thịt lợn sấn, tươi ngon được mua tại các lò mổ có hợp đồng mua bán hàng hóa rõ nguồn gốc, xuất xứ; lá dong phải là lá dong nếp rừng, còn xanh tươi, được cắt gọt, rửa kỹ, để ráo. Lúc luộc bánh cũng phải để ý thời gian, luộc sao cho bánh chín rền, không bị sượng cũng không bị quá lửa. Người làng Tranh Khúc ai cũng gói bánh rất nhanh và đẹp. Những chiếc bánh được gói bằng tay nhưng rất vuông vức, đều tay. Nhìn chung, tất cả các nguyên liệu phải đảm bảo sạch sẽ nếu không bánh sẽ chóng hỏng.” – chủ cơ sở cho biết.
 
Ngoài ra, chủ cơ sở chia sẻ thêm, bánh chưng Tranh Khúc không hề sử dụng bất kỳ chất bảo quản, hóa chất tạo màu nào. Tất cả bánh đều từ màu sắc tự nhiên của nếp cẩm, của nghệ với bánh chưng ngũ sắc, của lá dong với bánh chưng xanh truyền thống. Chính vì vậy, hạn sử dụng của bánh chưng rất ngắn, trong khoảng 12 - 15 ngày tùy mỗi loại nếu như được bảo quản tốt. Quy trình bảo quản bánh chưng được cơ sở sử dụng máy hút chân không với từng sản phẩm bánh để tránh ẩm mốc, côn trùng và bụi bẩn. 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những làng nghề sản xuất bánh chưng truyền thống, trên thị trường Hà Nội hiện nay còn rất nhiều hộ gia đình chỉ sản xuất theo thời vụ, nhỏ lẻ, khó kiểm soát. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho chính người sử dụng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, theo ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bánh chưng là một trong những mặt hàng được các đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của thành phố tăng cường kiểm tra trong dịp này. Toàn bộ công tác chỉ đạo, điều hành đến việc triển khai kiểm tra đã giao xuống cho Ban Chỉ đạo ATVSTP của 30 quận, huyện, thị xã. Từ nay cho đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra ATVSTP, trọng điểm là các sản phẩm thực phẩm phục vụ tết như bánh chưng, giò chả, rượu bia, bánh mứt kẹo.
 
Qua các cuộc kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu các đoàn kiểm tra cung cấp ngay thông tin cơ sở vi phạm, mức độ vi phạm để cảnh báo, tuyên truyền đến người tiêu dùng một cách chính xác.
 
ThS Trần Văn Chung cũng khuyến cáo đến người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn các sản phẩm bánh chưng rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, đã có uy tín trên thị trường để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, phòng tránh các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Người tiêu dùng khi phát hiện các cơ sở vi phạm cần cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương để kịp thời phát hiện và xử lý. Mục tiêu của thành phố là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay2,330
  • Tháng hiện tại119,795
  • Tổng lượt truy cập2,482,166
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây