Long Biên: Thực hiện tốt các mô hình đảm bảo ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm

Thứ ba - 13/08/2019 16:11
Quận Long Biên luôn chú trọng thực hiện tốt các mô hình đảm bảo ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn thời gian qua.
Theo đó, quận Long Biên đã xây dựng các tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát gồm: chợ Ẩm thực (phường Ngọc Lâm), phố Nguyễn Sơn (phường Gia Thuỵ và Bồ Đề) và phố Việt Hưng (phường Việt Hưng); đây là những tuyến phố có nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó nhà hàng, cửa hàng ăn uống 59 cơ sở; cơ sở thức ăn đường phố là 7 cơ sở. Số người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh ATTP được khám sức khỏe tại các tuyến phố trên là 152 người. Số mẫu xét nghiệm nhanh tại tuyến phố có kiểm soát đạt 486/517 mẫu (mẫu không đạt chủ yếu là do dụng cụ còn dính tinh bột).
 
Đồng thời, triển khai kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 14/14 phường. Trong 7 tháng đầu năm, TTYT quận Long Biên đã thực hiện giám sát 545 bữa cỗ, trong đó 297 bữa cỗ tự nấu và 248 bữa cỗ thuê đội nấu cỗ di động, tỷ lệ đạt là 87,5% (đạt 477/545 bữa cỗ), không đạt 68 bữa cỗ (các tồn tại chủ yếu: chưa ghi chép đầy đủ nguồn gốc nguyên liệu, thùng rác không có nắp đậy kín, không bao gói thức ăn đã chế biến, chưa thực hiện lưu mẫu thức ăn, không sử dụng găng tay nilon khi tiếp xúc thực phẩm…) tuy nhiên 100% các tồn tại ở bữa cỗ đều được khắc phục ngay khi được tổ tư vấn nhắc nhở, hướng dẫn. Số người tham gia chế biến bữa cỗ được hướng dẫn, tư vấn ATTP, theo dõi sức khỏe sơ bộ bệnh ngoài da, bệnh cấp tính đường hô hấp là 1951 người. Số mẫu xét nghiệm tại bữa cỗ tập trung đông người là 1.984/2.144 mẫu (mẫu không đạt chủ yếu là do dụng cụ còn dính tinh bột).
 
TTYT quận Long Biên cũng chỉ đạo trạm y tế các phường tham mưu UBND phường, Ban giám hiệu nhà trường thành lập tổ tư vấn giám sát mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bữa ăn tập thể tại 2 trường: Tiểu học đô thị Việt Hưng (phường Giang Biên) và Tiểu học Gia Quất (phường Thượng Thanh). Trong 7 tháng đầu năm đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 2 trường. Kết quả kiểm tra cho thấy các trường đã thực hiện đầy đủ các tiêu chí về năng lực quản lý cũng như 10 tiêu chí ATTP, các nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm được kiểm soát. Số người tham gia chế biến được khám sức khỏe tại bữa ăn tập thể của nhà trường là 18 người. Số mẫu xét nghiệm nhanh tại bếp ăn tập thể trường học là 10/10 mẫu.
 
Nhờ việc thực hiện tốt các mô hình đảm bảo ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm nên trong 7 tháng đầu năm trên địa bàn quận Long Biên không có vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bữa cỗ tập trung đông người, tuyến phố ATTP có kiểm soát.
 
Bùi Thị Trà Giang
(TTYT quận Long Biên)
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây