Mất an toàn thực phẩm đường phố một phần nguyên nhân đến từ sự dễ dãi của người tiêu dùng

Thứ năm - 20/09/2018 16:16
Cùng với một số bộ phận người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm chưa tự giác chấp hành quy định về an toàn thực vì lợi nhuận trước mắt thì sự dễ dãi của người tiêu dùng trong khi mua bán thực phẩm đường phố chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc kinh doanh thức ăn đường phố là loại hình không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới rất được ưa chuộng do có thể lựa chọn nhanh, đa dạng, nhiều chủng loại, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, loại hình này kinh doanh này lại ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các vụ ngộ độc thực phẩm toàn quốc chiếm 3,2 - 5,7% tổng số vụ là do thức ăn đường phố, nhiều nơi có đến 2 - 3 vụ trên một địa bàn. Hiện trạng này rất khó có thể kiểm soát được một cách triệt để. Nguyên nhân đến từ tính thiếu tự giác, làm ăn gian dối của một số cơ sở kinh doanh cũng như sự dễ dãi, đồng tình với nguy cơ mất an toàn thực phẩm của người tiêu dùng.
 
Linh28 2DSC 6552
Nhiều người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm đường phố bởi sự phong phú về loại hình, tiện lợi và phù hợp túi tiền.
 
Việc quản lý kinh doanh thức ăn đường phố được thực hiện triển khai ở đồng loạt các địa điểm kinh doanh, tổ chức thanh tra kiểm tra xử lý nghiêm, bình đẳng; quy hoạch, quy định các khu vực, tuyến phố kinh doanh thức ăn đường phố để dễ dàng quản lý. Bộ Y tế yêu cầu phải thực hiện đồng bộ giữa các địa phương, huy động các đoàn thể cùng tham gia. Xây dựng áp dụng những mô hình thí điểm. Trong đó, Hà Nội là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố từ năm 1998 tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa) và tuyến phố Núi Trúc (quận Ba Đình), đến nay đã nhân rộng ra 30 tuyến phố văn minh và mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn được Bộ Y tế đánh giá cao, từ đó rút kinh nghiệm để nhân rộng. Mô hình đã thu được kết quả trên nhiều phương diện như cải thiện điều kiện vệ sinh cơ sở, ý thức chấp hành các quy định của chủ cơ sở, sự tham gia quản lý, giám sát và kiểm soát của chính quyền địa phương.
 
Tuy nhiên, bên cạnh công tác quản lý thì trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố và người tiêu dùng mới là nguyên nhân quyết định đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. GS.TS Phan Thị Kim - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, dịch vụ thức ăn đường phố là loại hình cung cấp thực phẩm cho cộng đồng một cách thuận tiện, đa dạng, giá phải chăng và hợp với khẩu vị của số đông dân chúng. Đồng thời, dịch vụ này cũng đã giải quyết việc làm cho một bộ phận phụ nữ nghèo ở thành thị góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Các nguyên liệu để chế biến thức ăn gồm nhiều loại thực phẩm, phẩm mầu, hương liệu gia vị, đặc biệt là thực phẩm từ gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ... vì vậy thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiêm và không an toàn đối với sức khoẻ người dân.
 
Cùng với đó là số cơ sở lớn, luôn di biến động, đặc biệt khu vực ven đô, khu có đông người lao động thuê trọ, khu có nhiều công trình xây dựng dở dang. Những nơi này có nhiều quán ăn bình dân không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Cơ sở vật chất dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố chật hẹp, vệ sinh còn kém, trang thiết bị dụng cụ chưa thay thế kịp thời, lấn chiếm vỉa hè, cơ sở ăn uống tại các chợ cóc chợ tạm thực hành vệ sinh không đảm bảo. Một số các tiêu chí thức ăn đường phố khó duy trì như địa điểm vệ sinh cơ sở gọn sạch, sổ ghi chép đầy đủ nguồn gốc thực phẩm, thực hành găng tay sử dụng 1 lần, đủ nước sạch chế biến và rửa dụng cụ.
 
Thậm chí, tại nhiều địa điểm kinh doanh thức ăn đường phố  không phải mang đi xét nghiệm mà có thể cảm nhận thấy thực phẩm không đảm bảo an toàn nhưng vẫn đông khách bởi tính tiện lợi, mức giá thành hợp lý, phù hợp túi tiền của đại đa số người dân lao động và học sinh, sinh viên. Chính sự dễ dãi trong tiêu dùng thực phẩm thức ăn đường phố dẫn đến có cầu ắt có cung, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với loại hình này càng dễ xảy ra. 
 
Các cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên cảnh báo về tình trạng ngộ độc thực phẩm đường phố, song vẫn còn nhiều người vẫn thờ ơ trước sức khỏe của chính mình. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc có nguyên nhân từ thức ăn đường phố, cơ quan chức năng cần quy hoạch các tuyến phố kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống bảo đảm các quy định về các tiêu chí theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở thức ăn đường phố bày bán không đúng địa điểm được phép bán hàng, thức ăn đường phố tại chợ cóc, chợ tạm gây mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hướng dẫn người dân lựa chọn sử dụng cơ sở thực phẩm an toàn, chỉ sử dụng dịch vụ ăn uống tại cơ sở được chính quyền địa phương cho phép bán hàng, có cam kết và bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. 
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây