Mức phạt đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 14/09/2018 15:34
Thời gian gần đây đã có nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) được phát hiện, bên cạnh việc xử phạt hành chính, có những vụ nghiêm trọng phải chuyển hồ sơ để truy tố, hình phạt nghiêm mới có tính răn đe với những cơ sở nhập khẩu, chế biến, sản xuất thực phẩm không an toàn.
Với lĩnh vực vệ sinh ATTP, nhiều ý kiến từ chuyên gia và nhà quản lý đều cho rằng, chế tài xử lý các vi phạm trong lĩnh vực ATTP hiện nay còn quá nhẹ, hầu hết mới chỉ dừng lại ở mức xử lý vi phạm hành chính là phạt tiền, chưa đủ sức răn đe.
 
Ảnh An 14 9 2018 DSC 0312 Xử phạt vi phạm ATTP
 Nếu vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP nghiêm trọng, bên cạnh xử phạt hành chính, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. (ảnh minh họa)
 
Vì thế, Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 đã đặt ra các chế tài xử phạt vi phạm trong lĩnh vực ATTP chặt chẽ.
 
Theo Điều 317 về tội “vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm” quy định: Người nào thực hiện một trong các hành vi như sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm; hoặc sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm; hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (mức hình phạt cao nhất áp dụng đối với tội danh này là 20 năm tù).
 
Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân chỉ cần có hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm thối, tẩm hóa chất độc hại như quy định nêu trên sẽ bị xử lý hình sự, mà không cần có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 
Nghị định quy định mức phạt cụ thể đối với từng hành vi vi phạm hành chính về ATTP gồm: điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; ATTP trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; bảo đảm an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khác.
 
Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn. Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính về ATTP là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra 351.128 cơ sở, phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm về ATTP trên cả nước. Trong đó, phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền 35,4 tỷ đồng.
 
Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả, gồm đình chỉ lưu hành sản phẩm 167 cơ sở; 330 cơ sở có nhãn phải khắc phục; 2.822 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm; tiêu hủy 3.121 loại thực phẩm do không bảo đảm chất lượng ATTP.
 
Có những trường hợp vi phạm nghiêm trọng về ATTP được chuyển sang cơ quan điều tra, có 4 vụ khi cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm hậu kiểm phát hiện sản phẩm có hoạt chất chính không đạt 70% chất lượng theo công bố, 2 vụ nghi làm giả tài liệu khi làm thủ tục hành chính, trong đó có sản phẩm bảo vệ sức khỏe…
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây