Năm 2018: Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố được đẩy mạnh

Thứ ba - 25/12/2018 19:09
Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, năm 2018, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố được đẩy mạnh.
DSC 6192
Hà Nội tăng cường công tác thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Trong năm 2018, thành phố đã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó phân công rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giữa Sở Ytế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương. Sở Y tế Hà Nội đã tham mưu cho UBND TP tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND TP triển khai Nghị định 15/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Phân công cho các sở ngành thành phố và UBND quận, huyện, thị xã tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm.
 
Đồng thời, toàn thành phố cũng đã thực hiện nghiêm kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND TP về khắc phục các hạn chế, yếu kém, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thanh phố; tiếp tục thực hiện tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, phòng chống lạm dụng rượu và đồ uống có cồn; tăng cường sử dụng 5 xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh trong các đợt kiểm tra an toàn thực phẩm, xét nghiệm nhanh thực phẩm tươi sống tại các chợ, các bếp ăn tập thể, các nhà hàng...
 
Năm 2018, thành phố vẫn duy trì và thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, xây dựng 8 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, triển khai kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 10 quận, huyện; xây dựng an toàn thực phẩm 60 tuyến phố văn minh. Việc quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các bếp ăn tập thể được đẩy mạnh. Triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với kinh doanh thực phẩm ăn uống và thức ăn đường phố tại 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn...
 
DSC 6150
Các đoàn kiểm tra đã phối hợp công tác tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Đối với công tác truyền thông về an toàn thực phẩm đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin truyền thông tổ chức các hội thảo về an toàn thực phẩm; cung cấp danh sách cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm trên Website Sở Y tế Hà Nội để nhân dân biết và lựa chọn. Đồng thời, nêu tên các cơ sở chưa đảm bảo an toàn thực phẩm trên phương tiện đại chúng để răn đe và phối hợp chấp hành nghiêm chỉnh các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo cho người tiêu dùng.
 
Thành phố đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc methanol và kiểm tra việc lưu hành sản phẩm thực phẩm vảo vệ sức khỏe chưa đăng ký bản công bố sản phẩm.
 
Nhằm giám sát, quản lý chặt chẽ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở, toàn thành phố đã thành lập 938 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (trong đó có 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành của y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn). Các đoàn đã tiến hành thanh kiểm tra 102.945 lượt cơ sở. Phát hiện và xử phạt 6.859 cơ sở với số tiền 25.086 triệu đồng; huỷ sản phẩm của 125 cơ sở. Trong đó, tuyến thành phố đã kiểm tra 577 cơ sở, xử lý 15 cơ sở, phạt với số tiền hơn 1.848 triệu đồng. Tuyến thành phố đã lấy 1.389 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có 1.260/1.389 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, lý hóa (đạt tỷ lệ 90,7%). Các mẫu không đạt có 4 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thịt gà phát hiện salmonella; 6 mẫu rau vượt giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; 41 mẫu thủy sản dư lượng kháng sinh chloramphenicol, ciprofloxacin, thủy ngân, enrofloxacin; 2 mẫu quả vượt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; mẫu nước uống đóng chai không đảm bảo chỉ tiêu vi sinh...
 
DSC 6214
 Lấy mẫu thực phẩm để làm xét nghiệm.
 
Thành phố cũng đã xử lý kịp thời công tác phòng chống, ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn, Đông Anh với 209 người mắc, đã được điều tra xử lý kịp thời không có tử vong.
 
Bên cạnh đó, công tác giải quyết thủ tục hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy trình. Thành phố đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 giải quyết 15 thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm.
 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 đang đến gần, thành phố sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết và lễ hội; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó quan tâm đến việc hướng dẫn người tiêu dùng thực phẩm cách chọn mua thực phẩm an toàn, đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm cẩn thận, không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm, không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng, không lạm dụng rượu, bia, không uống rượu khi không biết rượu đó là gì, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng...
 
Nguyễn Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay6,213
  • Tháng hiện tại271,630
  • Tổng lượt truy cập6,400,528
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây