Nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm bánh trung thu cổ truyền Xuân Ðỉnh

Thứ ba - 11/09/2018 13:27
Trước hàng loạt thông tin về các hộ sản xuất bánh Trung thu Xuân Đỉnh không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) thì nay sau một thời gian mạnh dạn đầu tư công nghệ, thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng, bánh trung thu truyền thống do các hộ dân làng Xuân Ðỉnh sản xuất đã tìm lại được chỗ đứng trên thị trường.
Hiện nay, tại hai phường Xuân Tảo và Xuân Ðỉnh có 33 hộ sản xuất, trong đó hơn 20 hộ làm bánh trung thu, còn lại các hộ sản xuất nguyên liệu. Mùa trung thu năm nay, các cơ sở ở Xuân Ðỉnh, Xuân Tảo dự kiến cung ứng khoảng 20 tấn bánh ra thị trường. Các cơ sở làm bánh tại làng nghề Xuân Ðỉnh hầu như đã loại bỏ cách làm bánh thủ công, mất vệ sinh. Thay vào đó là dây chuyền làm bánh được đầu tư bằng những trang thiết bị tiên tiến. Các xưởng bánh cũng được đặt tại những địa điểm có khoảng cách an toàn với nguồn gây độc hại, ô nhiễm môi trường.
 
Bà Nguyễn Thị Bình, chủ một cơ sở sản xuất tại làng Xuân Ðỉnh cho biết, để lấy lại niềm tin của khách hàng, phát huy nghề truyền thống của địa phương, nhiều xưởng bánh trung thu lớn trong làng đã chuyển sang sản xuất theo dây chuyền, công khai quy trình làm bánh để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Không chỉ bán tại quầy, một số cơ sở còn sẵn sàng đưa khách đi tham quan, xem tận nơi khu sản xuất. Một số nhà sản xuất có thương hiệu như Ðỗ Thế Gia, Bình Chung… sản xuất với quy mô lớn, cho nên các khu vực làm nhân, nặn bánh đến đóng gói đều được bố trí hợp lý, bảo đảm vệ sinh ATTP. Nhân viên làm bánh được trang bị đầy đủ găng tay, mũ, khẩu trang, tạp dề trong lúc làm việc.
 
Ngay từ đầu mùa sản xuất bánh Trung thu, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý ATTP. Theo đó, từ tháng 7/2018, Phòng y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP, các quy định của pháp luật về ATTP cho người lao động tham gia sản xuất, kinh doanh bánh. Tổ chức khám sức khỏe cho những người trực tiếp tham gia chế biến, sản xuất bánh Trung thu và cấp giấy chứng nhận kiến thức tham gia tập huấn vệ sinh ATTP nếu qua vòng sát hạch. Ðồng thời, các hộ phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, đội mũ, đeo khẩu trang và găng tay khi tham gia sản xuất.
 
Đoàn kiểm tra liên ngành của quận cũng đã kiểm tra các cơ sản sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu tập trung tại hai phường Xuân Tảo và Xuân Ðỉnh. Nội dung kiểm tra là giấy phép kinh doanh, điều kiện cơ sở vật chất, người lao động, các quy trình sản xuất, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu. Ðồng thời lấy mẫu bánh gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, hầu hết các cơ sở đều chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh ATTP. Nguyên liệu có hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ, nguồn gốc. Kho nguyên liệu duy trì các điều kiện bảo đảm ATTP. Sản phẩm có xác nhận công bố phù hợp ATTP, thực hiện đúng nội dung trên nhãn hàng hóa và hạn sử dụng rõ ràng.
 
Tuy nhiên, do việc sản xuất bánh trung thu tại quận Bắc Từ Liêm là việc làm thời vụ, cho nên khi mới vào mùa, một số hộ sản xuất, kinh doanh chưa kịp bổ sung các giấy tờ bảo đảm điều kiện về con người trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm như giấy khám sức khỏe hoặc giấy tập huấn kiến thức về ATTP cho các lao động thời vụ. Những lỗi này đều bị xử phạt và yêu cầu các cơ sở sớm khắc phục theo quy định, để bảo đảm những sản phẩm bánh trung thu truyền thống Xuân Ðỉnh đến người tiêu dùng đạt chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về ATTP.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây