Nâng cao công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học

Thứ tư - 10/10/2018 04:35
Trong năm học 2018-2019 này, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học tiếp tục được ngành giáo dục và đào tạo đặc biệt ưu tiên.
Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong năm học 2017-2018, toàn thành phố có 1.685 trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú, chiếm 64% tổng số trường của toàn thành phố. Trong số này, số trường mầm non và tiểu học chiếm tỷ lệ lớn, với 1.530 trường, chiếm 91%. Ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hàng ngày, các nhà trường phục vụ cho tổng số khoảng 800.000 học sinh ăn bán trú với số lượng từ 1 - 4 bữa/ngày, tùy theo đặc thù từng trường. Nhìn chung, các nhà trường đã tổ chức tốt công tác nuôi dưỡng học sinh, không để xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. 
 
Linh4 5DSC 8736
 Ưu tiên cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại trường học.
 
Để có được kết quả này, các cơ quan quản lý đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Năm học 2017-2018, hơn 600 đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã được thành lập và trực tiếp đi kiểm tra, công tác quản lý an toàn thực phẩm và tổ chức bếp ăn bán trú tại các trường học. Kết quả kiểm tra cho thấy, có 97% số bếp ăn đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm; 99% số người trực tiếp tham gia đến thực phẩm được khám sức khỏe theo quy định; 100% số thiết bị, dụng cụ chế biến bảo đảm hợp vệ sinh; 93% số trường đã thực hiện kiểm thực 3 bước hằng ngày và lưu mẫu thức ăn theo quy định.
 
Ngay từ tháng 8/2018, để chuẩn bị cho năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học, yêu cầu các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trường học phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, hồ sơ pháp lý... đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Phối hợp với cơ quan y tế hướng dẫn trường học triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, y tế học đường, tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn, căng tin trước khi phục vụ học sinh, giáo viên, không để xảy ra sự cố về mất an toàn thực phẩm.
 
Trong năm học, ngành giáo dục phấn đấu 100% bếp ăn bán trú tại các trường học có đủ điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của cơ quan y tế, cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, lựa chọn đơn vị cung ứng có năng lực, pháp lý, đảm bảo cung ứng thực phẩm phục vụ công tác bán trú tại cơ sở giáo dục được tốt nhất. Hướng dẫn các nhà trường thống nhất việc lưu hồ sơ và hợp đồng cung ứng thực phẩm, rõ trách nhiệm giải trình về chất lượng thực phẩm. Hai trường học là Trường Mầm non Xuân La, quận Tây Hồ và Trường Mầm non Thọ Xuân, huyện Đan Phượng được Sở Giáo dục và Đào tạo lựa chọn làm trường điểm trong công tác quản lý nuôi dưỡng - vệ sinh an toàn thực phẩm đối với khối mầm non trên địa bàn thành phố.
 
Đồng thời, ngành giáo dục cũng yêu cầu các trường xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn cho học sinh cân đối, đa dạng theo quy định trong chương trình giáo dục, nghiêm cấm vi phạm khẩu phần ăn của học sinh dưới mọi hình thức. Yêu cầu các trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm quản lý công tác bán trú để hỗ trợ quản lý nuôi dưỡng, tính khẩu phần dinh dưỡng cho học sinh và trẻ mầm non, chỉ sử dụng phần mềm được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia thẩm định.   
 
Các trường học cũng tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm cho nhân viên nhà bếp; mời phụ huynh tham gia kiểm tra thực phẩm hàng ngày. Thông báo rõ cho phụ huynh học sinh về tình hình bếp ăn tập thể, khẩu phần ăn của học sinh, đơn vị cung cấp thực phẩm để phụ huynh nắm rõ.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay7,957
  • Tháng hiện tại194,521
  • Tổng lượt truy cập6,632,965
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây