Nâng cao vai trò của các cấp hội phụ nữ trong thực hiên vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ năm - 20/09/2018 16:14
Trong việc chuẩn bị các bữa ăn cho gia đình, người phụ nữ là người trực tiếp mua, bán và quyết định lựa chọn nguồn thực phẩm. Nhận thức được tầm quan trọng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm”.
An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Có lẽ chưa bao giờ vấn đề ATTP lại được toàn xã hội đặc biệt quan tâm và gióng lên hồi chuông báo động như hiện nay. Phần lớn bệnh tật của con người đều xuất phát từ chế độ ăn uống, thành phần dinh dưỡng của các bữa ăn hàng ngày. Nếu chế độ ăn uống khoa học, nguồn thức ăn sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ giúp con người khỏe mạnh. Nguồn gốc thực phẩm không an toàn là nguyên nhân chính gây nên những vụ ngộ độc thức ăn, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.
 
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết, trong những năm qua, Hội LHPN Hà Nội luôn chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ các cấp hội phụ nữ trên địa bàn toàn Thành phố tuyên truyền, vận động phụ nữ và nhân dân thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Triển khai thực hiện chương trình phối hợp hoạt động với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, tập trung các nội dung tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện vệ sinh ATTP từ sản xuất tới kinh doanh, dịch vụ và tiêu dùng; phối hợp và hỗ trợ triển khai chuỗi cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn tới người tiêu dùng Thủ đô.
 
Hội LHPN Hà Nội còn chỉ đạo các quận, huyện và cơ sở xây dựng các mô hình thực hiện ATTP như Quầy bán thức ăn chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Tổ phụ nữ chế biến món ăn phục vụ các sự kiện; mô hình Trồng rau an toàn, Sản xuất lúa chất lượng cao, Nuôi gà an toàn, Sản xuất chè sạch... Mô hình “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm” được các cấp Hội phụ nữ Hà Nội triển khai thực hiện từ năm 2017. Đến nay, đã có 367 chi hội phụ nữ đăng ký thực hiện và hoạt động hiệu quả, góp phần giúp chị em phụ nữ và người dân nâng cao nhận thức về ATTP tiến đến thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.
 
Tuy nhiên, trong công tác phối hợp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các cấp Hội phụ nữ Hà Nội vẫn tồn tại những khó khăn, hạn chế như: đội ngũ cán bộ hội không có chuyên môn về ATTP nên trong công tác tuyên truyên, phổ biến các kiến thức chuyên ngành chưa được sâu, rộng; Tài liệu phục vụ cho hoạt động tuyên truyền còn thiếu so với nhu cầu thực tế; Một số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận cố tình sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, ý thức của một số người tiêu dùng vẫn còn “dễ dãi”, chưa thực sự quan tâm đến việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn để bảo đảm sức khỏe của chính mình. Công tác kiểm tra, giám sát ATTP hiệu quả chưa cao; việc xử lý vi phạm sau kiểm tra chưa được quan tâm đúng mức, các chế tài xử phạt chưa đủ mạnh nên việc vi phạm và tái vi phạm vẫn diễn ra.
 
Để góp phần đảm bảo sức khỏe cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, cần nâng cao hơn nữa vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại hội thảo, nhiều ý kiến phát biểu, trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm, cách làm, những mô hình hoạt động cũng như các vấn đề còn khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong việc tham gia công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các cấp hội phụ nữ và ý kiến của các đồng chí đại diện các cơ quan quản lý nhà nước đối với lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác phối hợp quản lý giám sát ATTP và xây dựng chuỗi kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thực hiện ATTP của các cấp hội phụ nữ Hà Nội trong thời gian tới.
 
Xác định được tầm quan trọng của người phụ nữ trong gia đình, các cấp Hội cần chú trọng hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ, các chị em nội trợ thực hiện tốt vai trò của mình để mang lại cho gia đình những bữa ăn không chỉ ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng mà còn là bữa ăn sạch-an toàn.
 
Theo đó, cần tuyên truyền các văn bản quy định của pháp luật về ATTP đến hội viên, phụ nữ, giúp họ hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP. Đặc biệt, là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Vận động người tiêu dùng tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất, đồng thời lên án các tổ chức, cá nhân vì mục đích lợi nhuận, xem thường sức khỏe người tiêu dùng cố tình sản xuất, kinh doanh những thực phẩm không bảo đảm chất lượng, làm tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Tiếp tục nhân rộng các mô hình trồng rau sạch, mô hình thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể an toàn để chăm lo tốt hơn sức khỏe cho mỗi gia đình…
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây