Ngăn chặn mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ ba - 18/12/2018 14:19
Mất an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế Việt Nam khoảng 700 triệu USD/năm, mà còn là mối nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.
Trước đây, nền nông nghiệp Việt Nam hầu như chỉ chú trọng vào xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường trong nước ngày càng lớn mạnh, người tiêu dùng Việt Nam khó tính hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Điều này cho thấy Việt Nam cần kiểm soát chặt hơn các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời cần có chính sách khuyến khích phát triển, hỗ trợ các đối tác, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn.
 
Trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 401.653 cơ sở, phát hiện 77.105 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, phạt tiền hơn 42,5 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu như: Sản xuất mà không công bố sản phẩm, đưa thêm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo quá mức…
 
Do đó, Việt Nam cần lưu ý kiểm soát chặt hơn nữa thị trường thực phẩm nội địa bởi thực tế cho thấy, đã có sự gia tăng rõ rệt những người có nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn ở trong nước và cần có những chính sách khuyến khích sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn bền vững hơn trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao kiến thức cơ bản cho chủ doanh nghiệp và người lao động trong việc sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối cung - cầu về sản phẩm an toàn thực phẩm thông qua các chuỗi và tạo đầu ra cho doanh nghiệp thông qua hệ thống phân phối trong nước. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan làm trong sạch môi trường kinh doanh, nói không với sản phẩm, thực phẩm không an toàn; sẵn sàng tiêu hủy, không cung cấp sản phẩm, thực phẩm không an toàn ra thị trường.
 
Để các doanh nghiệp sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chính các doanh nghiệp phải vượt qua rào cản tâm lý, thực sự hiểu được những giá trị mà các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm mang lại; cần xem việc đầu tư vào các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm là một loại chi phí và là một khoản đầu tư cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, nâng cao giá trị thương hiệu.
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dữ liệu quốc gia về an toàn thực phẩm để người dân biết, theo dõi và lựa chọn sản phẩm.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay4,747
  • Tháng hiện tại146,086
  • Tổng lượt truy cập6,274,984
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây