Ngăn chặn thực phẩm bẩn tiêu thụ trên thị trường

Thứ năm - 24/01/2019 08:48
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội năm 2019, chiều 22/1, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của thành phố do Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Trần Ngọc Tụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện Thường Tín.
Ảnh 22 1 2019 DSC 0001
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu nhập khẩu tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Hải Minh (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội).
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện Thường Tín có 2.011 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (sản xuất, chế biến 688 cơ sở; kinh doanh 735 cơ sở; dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể 121 cơ sở; thức ăn đường phố 467 cơ sở). Trong đó, ngành y tế quản lý 606 cơ sở, bao gồm: bếp ăn tập thể 51 cơ sở; nhà hàng, dịch vụ ăn uống 70 cơ sở; quầy hàng cửa hàng ăn uống, thức ăn đường phố 467 cơ sở; 18 cơ sở nước uống đóng chai, đóng bình. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý 1.039 cơ sở. Ngành công thương quản lý 366 cơ sở.
 
Công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện vẫn luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm chỉ đạo. Huyện đã thành lập 30 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó, số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến huyện là 1 đoàn; số đoàn kiểm tra tuyến xã là 29 đoàn. Cụ thể, tuyến huyện đã thanh kiểm tra 9 cơ sở sản xuất, chế biến với số cơ sở đạt là 7 (tỷ lệ 78%), 2 cơ sở có vi phạm đã bị xử phạt hành chính với số tiền là 8.500.000 đồng; tuyến xã đã thanh kiểm tra 338 cơ sở gồm 203 cơ sở kinh doanh thực phẩm với tỷ lệ đạt 100%, 135 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể với 127 cơ sở đạt tương đương 94%, 8 cơ sở có vi phạm đã được nhắc nhở.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác ATTP, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; các xã, thị trấn đã viết tin bài về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, Trung tâm Văn hóa thông tin thể thao huyện đã tổ chức tuyên truyền công tác ATTP phục vụ Tết Dương lịch 16 tin bài.
 
Xây dựng phóng sự đưa tin về các hoạt động liên quan đến ATTP trong dịp trước, trong và sau tết. Tăng cường công tác truyền thông về ATTP nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các tổ chức, cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm về quyền lợi và trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Góp phần ứng phó có hiệu quả với các sự cố ngộ độc thực phẩm, các thông tin không chính xác về ATTP. Nâng cao ý thức của người dân về việc sử dụng hóa chất, chất bảo quản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố ghi nhận sự chỉ đạo tích cực của huyện Thường Tín. Hiện đang là thời gian cao điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, đề nghị huyện Thường Tín, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện cần tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh giò chả, hoa quả, bánh kẹo, rượu bia, cung cấp nguyên liệu sản xuất thực phẩm và kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã, thị trấn. Tiếp tục tuyên truyền, giám sát chặt việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhằm ngăn chặn thực phẩm giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo an toàn… Trưởng đoàn cũng yêu cầu huyện Thường Tín cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân. Đồng thời, tuyên truyền để người dân khi mua các sản phẩm chế biến sẵn cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất. Tích cực thanh kiểm tra, xử lý mạnh tay các cơ sở vi phạm về ATTP, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời.
 
Ảnh 22 1 2019 DSC 0022
Lấy ngẫu nhiên mẫu bánh tại Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Minh để kiểm tra nhanh phẩm màu.
 
Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh kẹo của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Minh tại cụm công nghiệp Quất Động, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín. Qua kiểm tra, Công ty đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP như giấy khám sức khỏe cho công nhân, xác nhận kiến thức ATTP, xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp pháp về truy xuất nguồn gốc các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Xây dựng cơ sở sản xuất khang trang, sạch sẽ, phân khu rõ ràng, các sản phẩm đã dán tem mác đầy đủ. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy sản phẩm âm tính với phẩm màu. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở công ty cần bổ sung lưới chắn côn trùng ở cửa thoát khí, khắc phục các khe hở ở cửa ra vào để ngăn chặn chuột, gián, ruồi và khắc phục nền gạch vỡ tại khu vực nhào trộn bột làm bánh. Đoàn cũng đã lấy 1 mẫu bánh trứng Star để kiểm nghiệm các chỉ số ATTP.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay6,287
  • Tháng hiện tại235,966
  • Tổng lượt truy cập6,674,410
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây