Ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

Thứ năm - 12/07/2018 09:21
Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội vừa có Văn bản số 21/BCĐ 389/TP-CQTT, yêu cầu các đơn vị tăng cường chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc và vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Van31 7 18DSC 0039
 Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
 
Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đề nghị Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm chức năng; phụ gia thực phẩm, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên; tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc chữa bệnh, phòng khám, các cửa hàng kinh doanh thuốc giả, thuốc không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng... Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; tổ chức lấy mẫu và giám định mẫu kiểm nghiệm về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn triệt để các hành vi sản xuất rượu sử dụng cồn công nghiệp, các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
 
Đối với Sở Công thương, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, các tuyến đường từ khu vực biên giới phía Bắc và các tỉnh lân cận về Hà Nội, đường hàng không, đường thủy, đường sắt...; các kho tàng, bến bãi, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt rượu thủ công do người dân tự nấu, tự pha chế nhằm xử lý triệt để các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép trên địa bàn Thành phố. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”.
 
Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã làm tốt công tác nắm tình hình, công tác điều tra trinh sát các đối tượng cầm đầu, chủ mưu để triệt phá các đường dây, ổ nhóm sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm trên các tuyến trọng điểm; chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động vận chuyến gia cầm trên các tuyến đường giao thông, điểm tập kết, vận chuyển gia cầm nhập lậu vào Thành phố để tiêu thụ.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông, lâm, thủy sản không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không đúng, lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón giả, kém chất lượng trong trồng trọt; sử dụng hóa chất trong bảo quản nông sản thực phẩm. Truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản thực phẩm không bảo đảm an toàn.
 
Qua quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn vị cần thông báo chính xác, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm và các cơ sở chưa đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, giới thiệu rộng rãi các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch để người tiêu dùng biết và có những lựa chọn sản phẩm, thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng.
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây