Nghiêm minh trong xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Thứ ba - 26/02/2019 03:43
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, năm 2018, công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương với sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng liên quan. Nhờ đó, công tác xử lý vi phạm trở nên nghiêm minh hơn, số tiền xử phạt tăng nhiều lần so với trước.
Cụ thể, Bộ Y tế và Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố đã xử phạt vi phạm hành chính về ATTP gần 89 tỷ đồng, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2017. Riêng Cục An toàn thực phẩm và Thanh tra Bộ Y tế đã triển khai 19 đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo kế hoạch và 21 đoàn kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý; đã xử phạt vi phạm hành chính 113 cơ sở  với 170 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt  6,086 tỷ đồng. So với năm 2017, số cơ sở xử phạt tăng hơn 2 lần, số tiền xử phạt tăng hơn 3 lần. Cùng với phạt tiền, cơ quan chức năng đã tạm dừng lưu thông 76 lô sản phẩm vi phạm; thu hồi 56 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, 8 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 9 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; chuyển Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử 23 trường hợp; chuyển cơ quan điều tra 10 vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả.
 
Linh12 2DSC 6246
Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm so với năm 2017.
 
Cũng trong năm 2018, công tác kiểm nghiệm, giám sát ATTP lưu thông trong nước được đặc biệt quan tâm. Các viện chuyên ngành của Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Thừa Thiên - Huế đã giám sát được 9.338 mẫu, trong đó phát hiện 1.229 mẫu có kết quả giám sát không đạt (13,1%). Các tỉnh, thành phố đã giám sát 11.382 mẫu thực phẩm, trong đó 811 mẫu không đạt (7,13%).
 
Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Toàn quốc đã xảy ra 97 vụ ngộ độc thực phẩm với với 3.340 người mắc, 2.944 người đi viện, 16 người tử vong. So với năm 2017, tình hình ngộ độc thực phẩm được kiểm soát: giảm 44 vụ (31,2%), giảm 560 người mắc (14,4%), giảm 783 người đi viện (21,0%), giảm 8 người tử vong (33,3%). Đồng thời, bảo đảm ATTP phục vụ các hoạt động và sự kiện lớn của quốc gia.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục, đó là việc thực thi pháp luật tại địa phương chưa đạt yêu cầu, nhiều địa phương dù tổ chức thanh, kiểm tra nhiều nhưng tỷ lệ xử lý thấp, kỷ cương, kỷ luật còn chưa nghiêm, vẫn đùn đẩy trách nhiệm giữa các ngành có liên quan. Sự phối hợp giữa các lực lượng trong xử lý vi phạm về ATTP còn chưa chặt chẽ, đặc biệt trong phối hợp trao đổi thông tin. Việc xử lý dứt điểm một số tốn tại như lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm; giết mổ không đảm bảo ATTP còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Việc làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức về lĩnh vực thực phẩm được các đối tượng thực hiện rất tinh vi, các cơ quan chức năng khó kiểm soát.
 
Mặt khác, việc quản lý quảng cáo trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử có tên miền từ nước ngoài gặp nhiều khó khăn, nhất là trong quản lý nội dung quảng cáo, không xác định được chủ thể quảng cáo vi phạm và không có cơ sở xử lý vi phạm.
 
Một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng không đăng ký bản công bố, bán hàng online quảng cáo, tư vấn lừa dối người tiêu dùng còn diễn biến phức tạp.
 
Nhằm bảo đảm ATTP, năm 2019, ngành y tế ngành y tế phấn đấu có 78% người sản xuất, chế biến, 78% người kinh doanh thực phẩm, 78% người tiêu dùng và 78% người quản lý được cập nhật kiến thức về ATTP. 88% phòng kiểm nghiệm thực phẩm của các tỉnh có dân số trên 2 triệu dân, có những khu công nghiệp có của khẩu giao thương hàng hóa và các thành phố trực thuộc trung ương đạt chuẩn TCVN ISO /IEC 17025:2005…
 
Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm từ Trung ương đến địa phương theo định kỳ, sự kiện, chủ đề hoặc đột xuất, bảo đảm tính đồng bộ và hiệu quả; triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện, xã, phường tại 9 tỉnh, thành phố.  Ngành y tế xây dựng và thực hiện Dự án xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP; tiếp tục củng cố tổ chức, tăng cường năng lực cho các Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố.
 
Song song với theo dõi và xử lý kịp thời các sự cố mất ATTP; các đơn vị chức năng chủ động đánh giá, cung cấp kịp thời thông tin ATTP cho người tiêu dùng, tránh để người dân thiếu thông tin dẫn đến hiểu lầm, hoang mang; hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh cải thiện điều kiện đảm bảo ATTP, người tiêu dùng biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn.
 
Tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp với vận động và giám sát bảo đảm ATTP phẩm giai đoạn 2016-2020; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo đảm ATTP cho các nhóm đối tượng; tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ địa phương về chuyên môn nghiệp vụ quản lý và kiểm soát ATTP; duy trì Tháng hành động vì ATTP và đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành về ATTP.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay7,821
  • Tháng hiện tại171,341
  • Tổng lượt truy cập6,300,239
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây