Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm

Chủ nhật - 23/09/2018 08:46
Một trong những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của Luật An toàn thực phẩm là người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.
Khác với nhiều hoạt động kinh doanh khác, khám sức khỏe cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ngoài việc giúp cho chủ cơ sở và người được khám hiểu được tình hình sức khỏe của bản thân, đồng thời có biện pháp phòng, tránh lây lan qua khách hàng, ngăn chặn ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng thực phẩm. Thông tư 57/2015 của Bộ Công thương về quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Công thương quy định rõ chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp. Chủ cơ sở có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho bản thân và những người trực tiếp tham gia sản xuất của cơ sở định kỳ ít nhất 1 lần/năm tại cơ sở y tế cấp quận, huyện trở lên. Hồ sơ khám sức khỏe phải được lưu trữ đầy đủ tại cơ sở sản xuất và người sản xuất phải có giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận, huyện trở lên cấp.
 
Linh7 2DSC 5858
 Người sản xuất, chế biến thực phẩm bắt buộc phải được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.
 
Đối với công tác tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, theo Quyết định 43/2005 của Bộ Y tế ban hành quy định yêu cầu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì cá nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với từng ngành nghề sản xuất, kinh doanh.
 
Cá nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm là các cơ sở tạo ra các sản phẩm thực phẩm, bao gồm: cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm công nghiệp có dây chuyền sản xuất, chế biến phần lớn là máy móc để sản xuất, chế biến nguyên liệu thực phẩm thành sản phẩm thực phẩm; cơ sở sản xuất, chế biến thủ công và thủ công nghiệp có dây chuyền sản xuất, chế biến phần lớn là làm bằng tay hoặc công cụ giản đơn để sản xuất, chế biến nguyên liệu thực phẩm thành sản phẩm thực phẩm; cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; cơ sở vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm từ nơi này đến nơi khác.
 
Ngoài ra người đã có giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm thì định kỳ hàng năm cũng phải tham gia tập huấn để cập nhật các kiến thức chuyên ngành cho từng ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm tạo điều kiện cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh tham gia tập huấn hàng năm; đồng thời phải có sổ theo dõi việc tập huấn nói trên. Sổ theo dõi phải có sự xác nhận của cơ quan giảng dạy.
 
Qua tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm được trang bị các kiến thức cơ bản về: các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, các hệ thống quản lý chất lượng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Sâu hơn nữa là trang bị kiến thức cần thiết để người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn từ khâu nguyên liệu ban đầu, trong quá trình sản xuất cho đến lưu thông sản phẩm, phục vụ thực phẩm trên bàn ăn và các biện pháp cần thiết khi có sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, chủ động trong việc phòng ngừa các sự cố mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó thay đổi được hành vi của chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như: rửa tay với xà phòng, che đậy, bao gói thực phẩm, bảo quản, lưu mẫu thực phẩm,...
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây