Người tiêu dùng cần nói không với thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc dịp cuối năm

Thứ tư - 12/12/2018 14:58
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ tết như rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, bánh kẹo, mứt tết, giò, chả,…
Tuy nhiên, cùng với các mặt hàng thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh uy tín, chất lượng vẫn còn rất nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ len lỏi vào các cửa hàng tạp hóa, chợ, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, thời vụ, nếu người tiêu dùng không tinh ý, rất dễ mua phải hàng kém chất lượng.
 
Linh10 12DSC 0336
 Gia tăng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân trong dịp cuối năm. (sưu tầm)
 
Bên cạnh đó, một số khách hàng có xu hướng mua thực phẩm online, thực phẩm xách tay để tặng, biếu người thân, bạn bè hoặc cho chính gia đình mình trong dịp tết, đặc biệt là các sản phẩm rượu và bánh kẹo ngoại. Nhưng thực tế, nhiều khách hàng sau khi đặt mua trên mạng xã hội đã rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi sản phẩm không đúng như hình ảnh quảng cáo. Liên quan đến vấn đề này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết, khi mua hàng qua mạng, người tiêu dùng không thể nhìn trực tiếp và cầm sản phẩm để đánh giá về hình dáng, màu sắc và chất lượng. Vì thế, rủi ro đầu tiên mà người tiêu dùng gặp phải là hàng hóa nhận được không giống với được quảng cáo. Hơn nữa, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm cũng là một vấn đề đáng quan tâm và người mua hàng qua mạng xã hội hiện chỉ dựa chủ yếu vào giới thiệu từ bạn bè. Vì vậy, người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng là chuyện dễ hiểu.
 
Ông Trương Văn Ba, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2018, cơ quan này đã phát hiện, xử lý 79.000 vụ hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2017 với tổng số tiền bị phạt và tịch thu hàng hóa trị giá hơn 1.000 tỷ đồng. Con số này cho thấy tính chất và mức độ vi phạm trong việc làm hàng giả, hàng nhái, sao chép nhãn hiệu, thương hiệu ngày càng tinh vi và phức tạp.
 
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, để mua sắm không gặp phải tình trạng rủi ro, người tiêu dùng nên lựa chọn những thương hiệu, địa chỉ uy tín, được cấp giấy phép hoạt động với đầy đủ thông tin về  sở sản xuất, nhãn mác, các thành phần của sản phẩm và hạn sử dụng; nếu là thực phẩm nhập khẩu thì phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Để chọn mua hàng đúng nhãn mác, an toàn thì tốt nhất người tiêu dùng nên đến các cửa hàng có thương hiệu hoặc đại lý ký gửi của các công ty, siêu thị... tránh mua ở các điểm bán hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
 
Linh10 12DSC 0345
 Cần thận trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán tràn lan. (sưu tầm)
 
Kiên quyết không để thực phẩm không bảo đảm chất lượng lưu thông trên thị trường làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019. Theo đó, từ 1/1/2019 đến hết 25/3/2019, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ tăng cường tập trung thanh, kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và các lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
 
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, vào thời điểm từ nay cho đến tết, nhiều loại thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng gấp 10 lần so với ngày thường. Lượng hàng hóa trên thị trường khá lớn nên việc kiểm tra, kiểm soát dự báo sẽ khó khăn hơn. Tình trạng thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng được bán kèm hàng hóa bình thường sẽ lớn hơn, nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm dự báo cũng gia tăng. Không chỉ vậy, việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở vi phạm từng xảy ra chuyện đoàn liên ngành tới kiểm tra nhưng cơ sở sản xuất chốt cửa không tiếp. Có cơ sở đăng ký sản xuất một nơi nhưng thực tế lại sản xuất ở địa điểm khác... nên rất khó khăn tiếp cận. “Khi các đoàn kiểm tra “ra quân”, nếu không có sự phối hợp liên ngành, nhất là của lực lượng công an thì hiệu quả thanh tra, kiểm tra sẽ không cao”- ông Nguyễn Thanh Phong cho biết.
 
Linh10 12img1333
Cuối năm cũng là thời điểm “nóng” các vi phạm về an toàn thực phẩm. (sưu tầm)
 
Chính vì vậy, nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, mỗi người dân hãy lựa chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng tại những quầy bán thực phẩm uy tín an toàn. Cùng với đó, các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Để đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2018 và dịp tết Nguyên đán 2019, tại Hà Nội, trong phiên họp giao ban tháng 11 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tập trung công tác thông tin tuyên truyền, theo dõi diễn biến tình hình thị trường để kịp thời điều tiết cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân. Trong đó có kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu thực phẩm nhằm kiểm soát được nguồn cung và dịch bệnh có thể lây lan qua biên giới; tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ trên địa bàn để đảm bảo thực phẩm lưu thông trên địa bàn đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm… 
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay2,852
  • Tháng hiện tại191,111
  • Tổng lượt truy cập5,365,769
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây