Người tiêu dùng có quyền được tiếp cận và sử dụng thực phẩm an toàn

Thứ tư - 31/10/2018 02:07
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong Luật An toàn thực phẩm cũng như các văn bản hướng dẫn luật đã cho biết rất rõ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về tính an toàn và bảo đảm chất lượng sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường. Quyền của người dân là được tiếp cận và được sử dụng thực phẩm an toàn.
Theo đó, người tiêu dùng có quyền được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm; yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Người tiêu dùng có quyền được bồi thường các thiệt hại về tiền hoặc về sức khỏe nếu như sử dụng phải thực phẩm không bảo đảm an toàn từ phía nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Linh20 9 IMG1792
Quyền của người tiêu dùng là được tiếp cận và được sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Trách nhiệm của người tiêu dùng là tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với chính quyền địa phương nơi gần nhất và tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng thực phẩm.
 
Tuy nhiên, để người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng và các cơ quan quản lý hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình, theo ông Nguyễn Thanh Phong, các cơ quan thông tin đại chúng đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc đẩy mạnh tuyên truyền cần kết hợp với phổ biến kiến thức bằng nhiều hình thức khác nhau, có trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng nhằm giúp cho người tiêu dùng nâng cao nhận thức và thực hành về sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay8,216
  • Tháng hiện tại253,643
  • Tổng lượt truy cập5,788,492
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây