Nguy cơ gây hại cho người dùng từ việc dùng các loại giấy báo, giấy in để bao gói thực phẩm

Thứ năm - 20/09/2018 16:24
Việc dùng các loại giấy báo, giấy in để bao gói thực phẩm là hành vi rất thường gặp, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Trước hết, phải kể đến các loại hóa chất có trong mực in, trong đó có chì.
Theo cảnh báo của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam thì thành phần chính của giấy báo, giấy in, sách, là các tạp chất, hóa chất tổng hợp. Cùng với đó là loại mực dùng để in giấy báo, sách cần phải có độ bám dính cao, trong đó có thành phần chì rất nặng. Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì độ nguy hiểm của nó còn cao hơn ở mức bình thường. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại giấy báo để gói xôi, bọc bánh hiện nay lại vô cùng phổ biến khiến khả năng nhiễm độc chì ở những người thường xuyên ăn thực phẩm bọc bằng giấy báo là rất cao.
 
Linh20 9IMG0319
 Dùng giấy báo để bao gói thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
 
Mặt khác, trước khi được dùng để gói thực phẩm, tờ báo đã trải qua nhiều khâu, từ nhà in, qua đường phố, đến tay bao người đọc và người thu gom. Trong quá trình đó, đã có rất nhiều bụi, vi khuẩn, ký sinh trùng bám vào. Giấy báo lại là chất liệu dễ thấm hút, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, ký sinh trùng bám dính và phát triển.
 
Không chỉ giấy in, giấy báo có chữ mà ngay cả giấy trắng được sử dụng để bao gói thực phẩm cũng gây nguy hiểm cho người dùng. Lý do là bởi trong quá trình sản xuất giấy, người ta cho vào đó chất tẩy rửa, chất này, sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng có hại, chất độc hại sẽ lưu lại trên thực phẩm. Người dùng sẽ không bị ngộ độc tức thời nhưng nếu ăn những loại thực phẩm đó trong thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe như gây thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.
 
Tuy nhiên, cũng vì không thấy hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe ngay tức thời, nên nhiều người tiêu dùng dù biết nguy hiểm những vẫn sử dụng thực phẩm được bao gói bằng các loại giấy báo, giấy in.
 
Mặc dù vào Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT, ngày 28/11/2005 quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm. Tại Điều 16 của bộ quy định này thì thiết bị, dụng cụ chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển: “phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác. Việc sử dụng các vật liệu bao gói mới đều phải được Bộ Y tế thẩm định và cho phép”. Đồng thời, bộ quy định nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, sách, vở, nhựa tái sinh… 
 
Việc sử dụng bao gói không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, giấy tập, nhựa tái sinh…để gói các loại thức ăn đường phố sẽ bị xử lý theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 22 Nghị định 178/2013/NĐ-CP, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm về hành vi sử dụng bao gói chứa đựng thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, mức phạt tiền được áp dụng với hành vi này sẽ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
 
Mặc dù Luật An toàn thực phẩm đã cấm hành vi sử dụng bao gói chứa thức ăn không đảm bảo nhưng trên thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vẫn dễ dãi với các loại thực phẩm có bao gói không an toàn, nhất là những món ăn đường phố. Điều đó này cũng dẫn đến việc người bán hàng sử dụng giấy gói không đủ an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Khuyến cáo cộng đồng cùng nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình là việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người bán, dù là kinh doanh nhỏ lẻ không dùng giấy báo, giấy màu quảng cáo, sách, vở, lịch... để bao gói thực phẩm. Thay vào đó, người bán hàng nên sử dụng một số loại lá cây trồng có sẵn để bao gói thực phẩm, cách này vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường như lá chuối, lá dong, lá sen. Đặc biệt, đây là các loại lá to, sạch, có mùi thơm đặc trưng, mềm, mịn, bề mặt trơn nên ít bám bụi và không giữ nước, do đó, chỉ cần rửa qua, lau sạch là có thể dùng để bao gói thực phẩm.
 
Hằng năm, ngành y tế vẫn tiến hành kiểm tra và xử phạt các cơ sở, cá nhân vi phạm các quy định về sử dụng bao bì gây ô nhiễm thực phẩm. Tuy nhiên vì lợi ích kinh tế cộng với chế tài xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe nên nhiều cơ sở, cá nhân vẫn cố tình vi phạm. Vì vậy, về phía người tiêu dùng để chủ động bảo vệ sức khỏe cần kiên quyết nói không đối với những cơ sở bán hàng sử dụng giấy các loại giấy báo không đảm bảo vệ sinh để bao gói thực phẩm.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây