Nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố

Thứ sáu - 27/07/2018 21:41
Hiện nay, thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn từ dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, loại hình này tiềm ẩn không ít nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Linh28 2DSC 6554
 Khó kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm thức ăn đường phố.
 
Tại Thông tư 30/2012 của Bộ Y tế về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố quy định rõ: nơi bày bán thực phẩm cách biệt các nguồn ô nhiễm; bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh; nước để chế biến đơn giản đối với thức ăn ngay, pha chế đồ uống phải đủ số lượng và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay; có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn bảo đảm vệ sinh; có đủ trang thiết bị che đậy, bảo quản thức ăn trong quá trình vận chuyển, kinh doanh và bảo đảm luôn sạch sẽ; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhất 60 cm; người bán hàng phải mang trang phục sạch sẽ và gọn gàng; khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dùng găng tay sử dụng một lần; nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định;…
 
Cùng với đó, Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm phạt tiền từ 500.000 - 1.500.000 đồng đối với hành vi sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thực vật vi phạm một trong các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Mặc dù vậy, thức ăn chế biến sẵn thường bày bán lưu động tại các chợ, quán hàng rong, vỉa hè rất khó khăn trong công tác kiểm tra, quản lý. Nhiều cơ sở chưa được cơ quan chức năng kiểm tra từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình sơ chế, chế biến cho tới khâu bảo quản, bày bán. Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan chức năng cấp. Cùng với đó, người bán hàng còn thiếu kiến thức và thực hành trong đảm bảo an toàn thực phẩm như không sử dụng bao tay, không đeo tạp dề khi bán hàng, vị trí  bán hàng không bảo đảm vệ sinh, không được kiểm tra sức khỏe định kỳ và tập huấn về an toàn thực phẩm.
 
Trên thực tế đã xảy ra không ít trường hợp người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm đường phố. Vì vậy, mỗi người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn các loại thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ và dành thời gian tự sơ chế, chế biến thực phẩm để có những bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, góp phần phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây