Nhận biết bún, bánh phở có chứa hóa chất độc hại

Thứ bảy - 29/09/2018 05:36
Để tăng độ bóng, độ dai cho bún, bánh phở, một số tiểu thương đã dùng chất tẩy trắng và hàn the, trong khi những chất này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.
Dễ nhận biết bún, phở chứa hóa chất
 
Quy trình làm bún, bánh phở bắt đầu bằng việc chọn gạo, lựa nước. Bún, bánh phở muốn ngon thì gạo phải được ngâm ủ trong khoảng thời gian 48-72 giờ. Sau đó đem gạo đi xay sẽ được một hỗn hợp bột nước. Sau khi tách nước, hỗn hợp bột còn lại sẽ được cho vào máy ép, kéo sợi. Nước rửa sợi bún, bánh phở sau khi đã được nấu chín phải là loại nước uống được. Làm như thế, bún, bánh phở sẽ có độ dai, giòn tự nhiên và rất ngon.
 
Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam, cho biết, cần phải truy nguồn gốc nguyên liệu và cách chế biến hoặc phải xét nghiệm mới biết chính xác bún, bánh phở có hóa chất cấm hay không, tuy nhiên bằng cảm quan vẫn có thể chọn được bún, phở sạch.
 
Linh28 2DSC 6520
 Xét nghiệm ngẫu nhiên mẫu bún trên thị trường.
 
Cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún, phở. Bún, bánh phở được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún, bánh phở khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún, bánh phở nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún, bánh phở trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún, bánh phở trắng hơn. Cũng bằng cảm quan, nếu thấy cọng bún, bánh phở quá sáng bóng mẩy thì cũng có khả năng bún, bánh phở được xử lý bằng hóa chất. Sợi bún, bánh phở không có hóa chất thường không thể quá “mượt mà”. Gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún, bánh phở quá dai. Bún, bánh phở không dùng hóa chất cũng dính hơn.
 
Kế đến, do bún, bánh phở làm từ gạo cho nên dễ bị chua, chính vì thế người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc thoáng mát. Nên nếu bún, bánh phở để ngoài chợ với nhiệt độ cao, để đến cuối ngày mà ngửi vẫn không chua hỏng thì có khả năng đã được xử lý hóa chất. Bún,bánh phở ít hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo. Cho nên những loại bún, bánh phở nhai trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn.
 
Ngoài ra, cũng có thể kiểm tra độ kết dính của bún, bánh phở bằng cách đơn giản đó là sờ vào các sợi bún, bánh phở và miết 2 đầu ngón tay nếu thấy sợi bún, bánh phở mềm và dính nhiều thì đó là bún, bánh phở thường, còn ngược lại là bún, bánh phở chứa hóa chất độc hại.
 
Để đảm bảo sức khỏe, mỗi lần ăn bún, bánh phở người trưởng thành nên ăn với lượng khoảng 180g – 190g (tương đương lưng bát to). Đặc biệt, bún, bánh phở là nhóm thức ăn không thích hợp với trẻ nhỏ và người có bệnh đường tiêu hóa. Bởi khi những trường hợp này ăn bún, phở sẽ dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và dễ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ đau dạ dày. Vì vậy, không nên cho trẻ nhỏ và người bệnh đường tiêu hóa ăn bún.
 
Không có cách chế biến nào có thể làm giảm những chất độc hại có trong bún, bánh phở. Vì vậy, khi mua bất cứ sản phẩm bún, bánh phở tươi hay bún khô, người tiêu dùng cần phải thông minh và biết cách lựa chọn những loại bún, bánh phở không chất tẩy rửa, chứa hàn the. Ngoài ra, chị em nội trợ nên chọn sản phẩm tại cửa hàng có uy tín. Đối với các sản phẩm đóng gói, cần lựa hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nguồn gốc, nhãn hiệu và trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng.
 
Hóa chất trong bún, bánh phở là gì
 
Bún, phở chứa hóa chất chính là có chứa chất huỳnh quang hay còn gọi là tinopal, là hóa chất tẩy rửa cực mạnh, ở dạng bột màu trắng hay màu vàng, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với mục đích làm sáng bóng các sản phẩm như giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm… Tại Việt Nam, tinopal không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế. Như vậy, tinopal là chất không được sử dụng trong chế biến thực phẩm.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, chất tinopal - huỳnh quang cho vào chỉ cải thiện độ bóng bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún, bánh phở hấp dẫn về mặt hình thức song chất này rất nguy hại, có khả năng gây ung thư. Đáng lo ngại, bún, bánh phở lại được xếp vào danh sách nhóm thực phẩm thường xuyên dùng của người dân, nhất là trong mùa hè. Hóa chất tinopal nguy hại nhưng lại được các trang mạng rao bán rất nhiều, giá khoảng 600.000 đồng một kg.
 
Ngoài, huỳnh quang, qua một số mẫu kiểm nghiệm được thu thập từ các cơ sở sản xuất bún, bánh phở còn có chất chống mốc (còn gọi là sodium benzoat) và hàn the, chất này theo quy định của Bộ Y tế là chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng vào một số nhóm thực phẩm như sản xuất mì và các sản phẩm tương tự để chống vi sinh vật, chống thiu và chua. Hàn the và chất chống mốc khi vào cơ thể không đào thải hết mà tích tụ lại gây ngộ độc cấp tính với liều lượng thấp (khoảng 5g) và ngộ độc trường diễn làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận…
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, chất tinopal dễ dàng nhận biết vì bản thân chất tinopal là màu phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng. Khi mua bún, bánh phở, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất tinopal. Với hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
 
Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay7,112
  • Tháng hiện tại240,849
  • Tổng lượt truy cập4,208,334
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây