Nhân rộng các chương trình, đề án đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố

Thứ năm - 27/12/2018 18:01
Là 3 cơ quan tham mưu chính của UBND thành phố Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP), trong năm 2018, ngành y tế - nông nghiệp và phát triển nông thôn - công thương đã triển khai và phát huy hiệu quả các chương trình, đề án đảm bảo ATTP, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, 2018, ngành y tế triển khai hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng VSATTP; hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về ATTP, xây dựng 8 tuyến phố ATTP có kiểm soát, triển khai kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 10 quận huyện; xây dựng 60 tuyến phố văn minh về ATTP. Việc quản lý ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các bếp ăn tập thể được đẩy mạnh. Triển khai công tác bảo đảm ATTP đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại 100% quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.
 
rau an toàn
Thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. (ảnh minh họa)
 
Ngành công thương tiếp tục triển khai giai đoạn 3 Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”. Hiện tại, UBND các quận đã cấp biển nhận diện cho 768 cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng các tiêu chí của đề án, đạt tỷ lệ 100% theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố. Dự thảo Đề án “Quản lý ATTP đối với chợ dân sinh giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội” nhằm đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, xây dựng chợ với hệ thống tiêu chí, đáp ứng các yêu cầu về ATTP theo các quy định hiện hành của pháp luật. Rà soát, xây dựng mạng lưới sản xuất, chế biến, phân phối và quản lý ATTP trên địa bàn thành phố. Xây dựng triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn bằng công nghệ thông minh. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại và một số cửa hàng, đại lý trên địa bàn có ứng dụng phần mềm mã vạch, mã hóa sản phẩm để tính tiền tự động QR code.
 
Ngành nông nghiệp triển khai một số chương trình, đề án lớn hỗ trợ công tác đảm bảo ATTP như Đề án Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, Chương trình phát triển sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, Dự án chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP, Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản... Hình thành và phát triển các vùng sản xuất tập trung, diện tích rau VietGAP đạt hơn 225 ha, đã hình thành rõ nét 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 3.941 trại quy mô lớn ngoài khu dân cư, 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung.
 
Đồng thời, xây dựng và duy trì trên 121 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Đã xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê...
 
Thực hiện hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn rõ nguồn gốc xuất xứ, hỗ trợ xây dựng tem điện tử thông minh Qrcode cho sản phẩm trái cây, nông sản thực phẩm an toàn. Tiến hành khảo sát 140 cơ sở nhằm xây dựng chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản bằng tem điện tử thông minh Qrcode để người tiêu dùng cũng có thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm mình sử dụng. Qua đó đã cấp mã định danh cho trên 2.500 sản phẩm, cấp phát trên 5.000.000 tem truy xuất dán trên các sản phẩm nông sản trên địa bàn thành phố.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây