Nhiều khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình

Chủ nhật - 14/10/2018 10:35
Hiện toàn thành phố Hà Nội có 580 cơ sở nước uống đóng chai và nước đá dùng liền được quản lý và cấp phép hoạt động. Mặc dù, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nước uống đóng chai, đóng bình, song mặt hàng này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cũng như các địa phương, thực tế hiện nay, công tác quản lý thị trường nước uống đóng chai hết sức khó khăn. Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết, nhiều cơ sở nhỏ lẻ, len lỏi trong khu dân cư nên khó bị phát hiện. Bên cạnh đó, một số cơ sở chưa có ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc khi cơ sở thôi không hoạt động nữa không báo về phía cơ quan quản lý hoặc cơ sở trong quá trình sản xuất thử cũng không có báo cáo.
 
Điển hình tại huyện Chương Mỹ, toàn huyện có 32 đơn vị hành chính gồm 30 xã và 2 thị trấn; 8 trường trung học phổ thông, 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; 115 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (trong đó có 110 trường công lập với 1.782 nhóm lớp, 69.382 học sinh)1 khu công nghiệp, 9 cụm công nghiệp; 505 doanh nghiệp trong và ngoài nước; trên 9.000 cơ sở sản xuất cá thể công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản; có gần 100 cơ quan, đơn vị nhà nước, Trung ương và thành phố đóng trên địa bàn. Do đó, nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai, đóng bình của các hộ gia đình, các cơ quan công sở, các trường học, các đơn vị ngày càng nhiều. Để đáp ứng nhu cầu đó, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình gia tăng cả về quy mô và công suất.
 
Tính đến ngày 15/6/2018, trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 19 cơ sở sản xuất nước đóng chai, 6 cơ sở sản xuất nước đá dùng liền, chủ yếu là các cơ sở sản xuất ở quy mô vừa và nhỏ, hình thức phân phối là qua các đại lý và bán lẻ tại gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở, nhà máy sản xuất theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, huyện Chương Mỹ vẫn gặp những khó khăn như các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nằm rải rác trên toàn địa bàn huyện, phần lớn các cơ sở đều nhỏ lẻ, mang tính chất kinh doanh hộ gia đình, mức tiêu thụ sản phẩm không cao nên việc tái đầu tư để nâng cấp cơ sở chưa được chú trọng. Vì vậy, làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển loại hình sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn huyện.
 
Hay tại huyện Thanh Trì có mật độ dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai, đóng bình lớn. Trên địa bàn huyện có 15 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình chủ yếu ở quy mô vừa và nhỏ. Tuy nhiên, thực tế nhiều cơ quan, đơn vị, trường học... lựa chọn nước uống đóng chai, đóng bình chủ yếu vì giá thành sản phẩm. Do đó, các cơ sở sản xuất buộc phải tiết kiệm chi phí sản xuất để hạ giá thành. Các cơ sở sử dụng nước giếng khoan thay cho sử dụng nước máy, hệ thống xử lý nước thô sơ, công nghệ xúc rửa bình đơn giản không đảm bảo vệ sinh; ngoài ra còn nhiều bất cập do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, quy trình sản xuất thủ công rất khó bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm. Nhiều chủ cơ sở chưa tuân thủ quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì lợi nhuận mà thiếu trách nhiệm với sức khỏe người tiêu dùng như không thực hiện khám sức khỏe định kỳ; không tập huấn xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; người lao động không mang trang phục bảo hộ lao động theo quy định; không duy trì việc kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định; vi phạm về tem nhãn sản phẩm; không đảm bảo về cơ sở vật chất và vệ sinh môi trường như diện tích chật hẹp, sử dụng chung với sinh hoạt gia đình; một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi, đơn giản trong lựa chọn nước uống đóng chai, đóng bình; chính quyền cơ sở chưa quyết liệt xử lý vi phạm...
 
Chỉ ra nguyên nhân chính gây khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, bà Đặng Thị Thanh Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học và vệ sinh an toàn thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp cho biết, có 2 nguyên nhân chính, thứ nhất là quản lý về pháp lý: một doanh nghiệp muốn sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai phải có những giấy tờ như giấy đăng ký kinh doanh, bản công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm, phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố chất lượng, giấy chứng nhận đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy phép khai thác nước ngầm (nếu sử dụng), giấy đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, phiếu xét nghiệm chất lượng nước. Tuy nhiên, việc cấp phép còn dễ dàng đặc biệt là phiếu kiểm nghiệm (liên quan đến việc quy cách lấy mẫu, gửi mẫu mà doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định; thậm chí còn giả mẫu) điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, công tác hậu kiểm sau cấp phép còn lơi lỏng.
 
Thứ hai là quản lý về chất lượng: chưa có quy định rõ ràng về quy trình khép kín, hay diện tích tối thiểu trong khu vực sản xuất bao nhiêu là đủ. Chính vì thế mà các cơ sở nhỏ lẻ bố trí thiết kế một cách tự do gây khó khăn cho các nhà quản lý; trong công đoạn vệ sinh bình và nắp tái sử dụng cũng chưa có quy định phương pháp cũng như hóa chất xử lý ở công đoạn này; trong thực tế đã xảy ra trường hợp kiểm tra chất lượng nước được đóng trong chai sử dụng 1 lần thì đạt yêu cầu, nhưng chất lượng nước trong bình, chai tái sử dụng thì không đạt yêu cầu...
 
Nhằm khắc phục những khó khăn trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, cần có quy chuẩn quản lý rõ ràng, cần tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan chức năng, nhất là phải nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình. Ngoài việc, tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý, chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm, đồng thời kiểm tra lại xem cơ sở khắc phục sai phạm đến đâu. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn kiểm tra phải lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ và mẫu lưu thông trên thị trường của bất kỳ đơn vị sản xuất nước đóng bình nào, sau đó công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người dân. Với những cơ sở không đủ điều kiện yêu cầu đóng cửa, không cho sản xuất, kinh doanh...
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay16,988
  • Tháng hiện tại229,417
  • Tổng lượt truy cập5,764,266
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây