Những lưu ý khi ăn cà tím để tránh bị ngộ độc

Thứ năm - 23/08/2018 03:50
Cà tím là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong cà tím có chứa một chất solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng cũng có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê. Solanine lại hòa tan trong nước không đáng kể nên khi đun sôi vẫn không thể được phá hủy được chất này. Chính vì vậy, khi ăn quá nhiều cà tím có thể gây độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.
Theo các bác sĩ của Viện dinh dưỡng Quốc gia, cà tím có tên khoa học là Solanum melongena, có nguồn gốc ở Ấn Độ. Trong thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid. Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, nhiều chất nhầy.
 
Cà tím là thực phẩm nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, trong cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cải thiện lưu thông máu và chứa hàm lượng calo thấp, nhiều nước nên tốt cho việc giảm cân. Cà tím chứa nhiều nước và potassium có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt. Ngoài ra, magiê và canxi cùng với vitamin A và C trong cà tím có tác dụng cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời magiê trong cà tím còn chống lại cảm giác bồn chồn, lo lắng và chứng mất ngủ…
 
Theo y học cổ truyền, cà có vị ngọt tính hàn, hơi độc. Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng... ăn rất tốt cho người bị nóng nhiệt, khô đắng miệng, táo bón…
 
Với những đặc tính trên, để loại bỏ chất độc hại cũng như tận dụng hết được công dụng của khi ăn cà tím, để giảm chất Solanine, khi chế biến nên cho thêm chút giấm sẽ thúc đẩy sự phân hủy của solanine.
 
Trong cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại trái cây khác, với nồng độ 0,01mg/100g. Để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 - 200g bằng cách nấu các món ăn đơn giản để ăn cùng cơm.
 
Không nên đun cà tím ở nhiệt độ quá cao cà tím sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, cách chế biến chiên có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím. Tốt nhất nên ăn cà ninh hoặc hầm nhừ sẽ không làm mất đi những thành phần dinh dưỡng vốn có trong cà tím mà vẫn giúp bạn có một món ăn ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra nên ngâm cà qua nước pha muối và sau đó rửa lại các miếng cà tím đã thái sẽ làm nó mềm hơn và loại bỏ gần hết vị đắng của cà, làm cho món ăn ngon hơn. Điều cần lưu ý là khi ăn không nên bỏ vỏ cà tím bởi vỏ cà có chứa vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe.
 
Các bác sĩ khuyến cáo, những người mắc bệnh dạ dày cần lưu ý khi ăn cà tím bởi cà tím, ăn nhiều dễ làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu gây ra tiêu chảy nặng. Bên cạnh đó, những người yếu mệt hoặc bị thấp khớp, đau nhức khi trời lạnh không nên ăn nhiều và thường xuyên, đặc biệt là cà tím chiên rán vì chứa quá nhiều dầu có thể gây viêm tấy…
 
Người bị hen suyễn, mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao - loại axit có trong thực vật mà nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận.
 
Không nên phối hợp cà tím với thức ăn lạnh khác. Không uống nước ép cà tím khi cà chưa được nấu chín vì rất dễ xảy ra ngộ độc.
 
Để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100-200g bằng cách nấu chín. Phụ nữ đang mang thai khi ăn cà tím, nên chọn cà tím còn tươi vì cà tím để lâu chứa nhiều solanine có hại cho cơ thể.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay9,327
  • Tháng hiện tại213,836
  • Tổng lượt truy cập4,181,321
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây