Nỗ lực đẩy nhanh ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm an toàn

Thứ hai - 11/02/2019 15:29
Thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp thúc đẩy ứng dụng sử dụng mã QR trong truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm trên địa bàn giai đoạn 2018 - 2020.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 3/1/2018 của UBND thành phố về duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã hình QR truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020. Nhờ tích cực triển khai, đến nay, hệ thống đã quản lý, cấp mã tài khoản quản trị cho 1.984 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông sản; 766 cơ sở kinh doanh trái cây cũng đã được thiết lập tài khoản quản trị tại hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản. Các sở, ngành đã cấp mã QR truy xuất minh bạch thông tin cho trên 3.000 dòng sản phẩm nông sản, thực phẩm; cấp mã QR cho 200 dòng sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản của 21 tỉnh, thành phố hiện đang tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.
 
Bên cạnh đó, các sở, ngành đã hướng dẫn, tổ chức liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh nhóm sản phẩm, hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm của thành phố với Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và Phát triển để ứng dụng vào thực tiễn quy trình xác thực chống hàng giả; khuyến khích người tiêu dùng tại các địa điểm mua sắm văn minh, hiện đại sử dụng các thiết bị điện tử thông minh cá nhân để quét mã hình QR, tìm hiểu thông tin nguồn gốc, xuất xứ, giá cả, hướng dẫn sử dụng và các thông, tin liên quan khác.
 
Công tác xây dựng, phát triển chợ thương mại điện tử sản phẩm nông nghiệp an toàn cũng được các sở, ngành đặc biệt quan tâm. Hiện Chợ thương mại điện tử có tên “Chợ nhà mình” tại 2 địa chỉ tiếng Việt và tiếng Anh: www.chonhaminh.gov.vn và www.myhomemarket.gov.vn đang cung cấp dịch vụ mua bán trực tuyến các sản phẩm nông nghiệp an toàn, có kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, truy xuất nguồn gốc, được kiểm soát bởi cơ quan chức năng và cộng đồng người tiêu dùng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp các sở, ngành hoàn thiện “Quy chế hoạt động chợ thương mại điện tử sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi trên địa bàn thành phố để đảm bảo triển khai đúng quy định pháp luật, đạt mục tiêu đã đề ra.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây