Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ tư - 24/04/2019 08:53
Đó là chủ đề của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 trên địa bàn thị xã Sơn Tây diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5.
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn, trong quý I/2019, thị xã Sơn Tây đã tiến hành kiểm tra 242 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 17 cơ sở với số tiền gần 75 triệu đồng, tiêu hủy 140 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Duy trì các mô hình điểm đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người. Xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, phòng chống dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm.
 
Thông qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức góp phần hình thành thói quen tốt về đảm bảo an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Trong quý I, trên địa bàn thị xã không có vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về thực phẩm nào xảy ra.
 
Trong tháng hành động, thị xã triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm như: tổ chức chiến dịch truyền thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Qua đó, tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền, các phòng, ban, ngành, UBND xã, phường, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với rau, thịt là sản phẩm tiêu dùng hàng ngày góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
 
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã giai đoạn 2017 – 2021”, UBND các xã, phường cần tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; các trường học nắm bắt và giám sát chất lượng thực phẩm từ nhà cung ứng; cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm đăng ký sản phẩm an toàn với Phòng kinh tế để được bảo hộ và truy xuất nguồn gốc trên trang web https://hn.check.net.vn.
 
Trung tâm Y tế thị xã chỉ đạo và hướng dẫn, giám sát hỗ trợ các Trạm Y tế xã, phường tiến hành các hoạt động chuyên môn kỹ thuật. Viết bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm, xoay quanh chủ đề của Tháng hành động. Cung cấp các tài liệu truyền thông, bài viết, băng đĩa, tờ rơi… cho các xã, phường.
 
Bên cạnh đó, xác định vai trò của phụ nữ trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Sơn Lộc đã tổ chức ra mắt mô hình "Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm". Hội Liên hiệp phụ nữ đã tặng 175 rổ nhựa cho gia đình cán bộ hội viên chi hội; đồng thời tổ chức cho cán bộ hội viên chi hội ký cam kết trong việc thực hiện mô hình "Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm" với những nội dung cụ thể là chọn thực phẩm an toàn, nấu chín kỹ thức ăn, ăn ngay sau khi nấu, bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín, nấu lại thức ăn thật kỹ và tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Đảm bảo vệ sinh bếp ăn, dùng bao tay nilon khi sơ chế thực phẩm, sử dụng làn nhựa đi chợ hàng ngày, tham gia tổng vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư, tập kết rác thải đúng nơi quy định, tham gia các buổi truyền thông kiến thức.
 
Công tác truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được hội phụ nữ các cấp xem là hoạt động trọng tâm xuyên suốt. Song song đó, triển khai cuộc vận động "Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng" gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" góp phần định hướng, tạo thói quen lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, các cấp hội chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn, hội viên, phụ nữ kinh doanh, tiêu thụ, lựa chọn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ưu tiên dùng hàng Việt Nam.
 
Từ mô hình này, Hội Liên hiệp phụ nữ phường tiếp tục nhân rộng mô hình ra các chi hội còn lại nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ đó chuyển đổi hành vi, nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Đến nay, đã có 5/9 chi hội phụ nữ ký cam kết nói không với thực phẩm bẩn. Thông qua các mô hình, tổ nhóm, các hoạt động truyền thông và xây dựng các mô hình góp phần giúp chị em có được những thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay10,419
  • Tháng hiện tại196,534
  • Tổng lượt truy cập6,325,432
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây