Phân biệt rõ thuốc và thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Chủ nhật - 09/09/2018 21:37
Hiện nay, có rất nhiều người tiêu dùng vẫn nhầm lẫn giữa thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng. Điều này đã dẫn đến việc sử dụng sai mục đích, không có tác dụng như mong muốn, đồng thời cũng là cơ hội để nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực tế của sản phẩm.
Theo GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Ban Bảo vệ và Chăm sóc Sức khỏe cán bộ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thực phẩm chức năng có lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng lợi dụng sự nhầm lẫn của người tiêu dùng giữa thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng nên đã đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực tế của sản phẩm, quảng cáo quá đà về công dụng của chúng khiến người mua không hiểu được bản chất của sản phẩm.
 
Người tiêu dùng cần phải hiểu đúng bản chất của thực phẩm chức năng không thể là thuốc chữa bệnh. Theo Thông tư số 08-TT-BYT ngày 23/8/2004, với tác dụng bổ sung vi chất và các yếu tố có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic, prebiotic và chất có hoạt tính sinh học khác, thực phẩm chức năng được coi là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người. Thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật
 
Việc nghiên cứu và kiểm nghiệm thực phẩm chức năng chỉ dừng ở mức độ nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chính tạo nên công dụng của sản phẩm, đưa ra định tính hoạt chất chính đó trong sản phẩm hoặc hàm lượng thành phần có chứa hoạt chất chính trong hồ sơ. Thực phẩm chức năng được sản xuất và lưu hành dưới sự quản lý của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế theo tiêu chuẩn thực phẩm, luật thực phẩm.
 
Thực phẩm chức năng được phân chia ra làm nhiều nhóm khác nhau:
 
- Nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật (chế phẩm từ sữa, thịt, cá…) và thức ăn có nguồn gốc thực vật (tương, rau củ, hoa quả tươi…). Những thực phẩm này được chế biến giữ lại các dưỡng chất quan trọng và loại bỏ những dưỡng chất không cần thiết, có thể dùng chung cho mọi người. 
 
- Nhóm thành tố của thức ăn chia ra làm 6 loại: chất xơ dinh dưỡng, đường đa phân tử (oligosaccarid), axit amin, peptid và protein, vitamin và khoáng chất, vi khuẩn sinh axit lactic, axit béo. Sản phẩm này được sản xuất ra cho một nhóm đối tượng đặc biệt cần tới nó.
 
GS Khải cho biết khác với thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh có vai trò tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó làm thay đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể để sửa chữa những tổn thương trong cơ thể, giúp tiên lượng bệnh tốt hơn. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng, phục hồi và điều chỉnh các chức năng của cơ thể. Theo Luật Dược năm 2005, thuốc chữa bệnh là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể. Thuốc chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm chức năng.
 
Để nhận được giấy chứng nhận là thuốc chữa bệnh, sản phẩm phải trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng và kiểm nghiệm khắt khe trong một thời gian dài. Sản phẩm được coi là thuốc và được chứng nhận lưu hành khi đạt được đầy đủ các tiêu chuẩn về thuốc do Bộ Y tế ban hành và chịu sự quản lý của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế.
 
Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và hỗn hợp có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học. Thuốc có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, ảnh hưởng đến hệ sinh học, hoặc hiệu quả điều trị… Thuốc có những quy định rất chặt chẽ cần phải ghi rõ nguyên liệu chất hoặc hợp chất, có tính công dụng và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao, tác dụng phụ, hàm lượng… 
 
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, hiện nay có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, thuốc chữa bệnh nhập khẩu được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, website, trang thông tin điện tử... nhưng qua kiểm tra thì cơ sở cung cấp các sản phẩm đó đều không biết ai đã thực hiện quảng cáo này. Có nhiều trường hợp khi phát hiện vi phạm thì doanh nghiệp không thừa nhận các trang quảng cáo đó là của mình và các trang web lại đặt máy chủ ở nước ngoài nên rất khó xác định chủ thể vi phạm để xử lý. Trước tình trạng trên, Cục An toàn thực phẩm đã công khai thông tin và cảnh báo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng các sản phẩm được quảng cáo và bán trên các trang mạng vô chủ. Ngoài ra, các đối tượng bán thực phẩm chức năng còn sử dụng người tư vấn giả làm bác sĩ, dược sĩ, sau đó nói quá, cố tình làm nghiêm trọng hóa bệnh tình để gợi ý mua sản phẩm. Theo ông Phong, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trước khi lưu hành phải được đăng ký công bố sản phẩm. Pháp luật cũng đã quy định không được sử dụng hình ảnh bác sĩ và cán bộ y tế, thư cảm ơn của người sử dụng sản phẩm… để quảng cáo. Do vậy, người tiêu dùng nên cảnh giác trước những quảng cáo này. Hơn nữa, bản chất của thực phẩm chức năng chỉ là hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, không có tác dụng điều trị, không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Thuốc mới có tác dụng điều trị. Người tiêu dùng cần phải phân biệt rõ 2 khái niệm này để có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây