Phát động chương trình tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng

Thứ tư - 30/05/2018 11:31
Vừa qua, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức “Lễ phát động chương trình tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.
Trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ trong cả nước đã phối hợp và triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) như triển khai cuộc vận động phụ nữ cả nước tích cực thực hiện VSATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, tổ chức ký cam kết và xây dựng mô hình phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm... Nhiều mô hình hiệu quả về thực hiện an toàn thực phẩm được các cấp hội phụ nữ duy trì và nhân rộng như chi hội phụ nữ trồng rau sạch, góc bếp an toàn, rau an toàn, rau sạch tại nhà, chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong VSATTP… Bên cạnh đó, các cấp hội nông dân đã hướng dẫn tổ chức thành lập được gần 100.000 tổ hợp tác, trên 1.000 hợp tác xã kiểu mới và xây dựng 8.165 dự án với số tiền đầu tư gần 40.000 tỷ đồng để sản xuất rau, rau hữu cơ, chè, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất theo chuỗi giá trị, câu lạc bộ nói không với chất cấm trong chăn nuôi…
 
Tham dự và phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, công tác VSATTP tuy đã đạt được nhiều tiến bộ tích cực, rõ nét trong thời gian gần đây, nhưng vẫn còn nhiều bất cập, do đó các đoàn thể cần nỗ lực hơn nữa. Không chỉ tăng cường công tác quản lý nhà nước, mà cần làm thay đổi nhận thức và thói quen từ cộng đồng đến từng người dân. Phải làm cho toàn xã hội nhận thức được thật sâu sắc, đầy đủ việc sử dụng thực phẩm không an toàn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và lâu dài hơn là ảnh hưởng tới giống nòi. Mọi người dân, người sản xuất, doanh nghiệp cần nhận thức rõ, việc không bảo đảm VSATTP là xâm phạm sức khỏe của người khác, trực tiếp hoặc gián tiếp. Quan trọng nữa là trách nhiệm về đạo đức, lương tâm không thể vì lợi ích của mình mà bất chấp tất cả để sản xuất và kinh doanh thực phẩm bẩn. Đồng thời, người tiêu dùng phải được giúp đỡ để phân biệt được thực phẩm bẩn, không an toàn, với thực phẩm sạch dựa trên các bằng chứng khoa học như qua xét nghiệm, mã truy xuất nguồn gốc… Còn người sản xuất được hướng dẫn cách nuôi, trồng, kinh doanh, chế biến thực phẩm sạch, tạo điều kiện phát triển các mô hình sản xuất như Viet GAP, chuỗi phân phối thực phẩm sạch.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục vận động hội viên thực hiện tốt sản xuất thực phẩm sạch, nông sản sạch, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tuyệt đối không để tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, các cấp Hội phải tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Cũng tại buổi lễ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phát động cuộc thi “Ý tưởng truyền thông về VSATTP” năm 2018. Cuộc thi được phát động từ ngày 26/5 đến 26/7. Các ý tưởng được thực hiện dưới dạng video clip, băng âm thanh, thơ ca, truyền thông qua website, mạng xã hội, poster, kịch bản tiểu phẩm..., yêu cầu các ý tưởng có thể phát triển thành sản phẩm truyền thông với nội dung đề cập đến các vấn đề liên quan tới thực hiện vệ sinh an toàn từ khâu sản xuất, kinh doanh, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm an toàn.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay4,036
  • Tháng hiện tại253,353
  • Tổng lượt truy cập6,691,797
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây