Phát huy hiệu quả của mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ hai - 16/07/2018 09:55
Hoạt động của mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm chợ Hà Đông của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong việc chăm lo chất lượng cuộc sống và đảm bảo cho bữa ăn gia đình.
Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm chợ Hà Đông được thành lập từ năm 2016 với 25 thành viên, chủ yếu là các tiểu thương vừa kinh doanh trong ngành ăn uống, hoa quả, thực phẩm tươi sống, vừa tham gia công tác Hội Phụ nữ. Do đó, việc thực hiện tuyên truyền cho người dân quan tâm sức khỏe cộng đồng đều được mọi người lắng nghe, ủng hộ.
 
Nhóm đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm thực phẩm của địa phương; tập trung vào các địa chỉ của cán bộ hội viên phụ nữ sản xuất có nguồn gốc, có sự thẩm định của cơ quan chuyên môn nhằm giới thiệu đến người tiêu dùng những mặt hàng có chất lượng, uy tín.
 
Đồng thời, hướng dẫn người dân, những hộ gia đình đang kinh doanh lựa chọn các thực phẩm an toàn và cam kết thực hiện tiêu chí “Hai có, bốn không”. Trong đó, hai có là: có sản phẩm nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; có đầy đủ găng tay, khẩu trang bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến. Bốn không là: không sản xuất thực phẩm không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không sử dụng thực phẩm bị cấm trong sản xuất, chế biến; không kinh doanh, chế biến thực phẩm bị ôi thiu, quá hạn sử dụng.
 
Bên cạnh đó, nhóm xung kích còn vận động hội viên phụ nữ đang kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh tại các ngành hàng ăn uống ở chợ tham gia tổng vệ sinh môi trường, thanh lý, thu gom các loại rác thải, phế liệu ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực bán hàng.
 
Trong thời gian tới, nhóm tiếp tục phát động trong cán bộ, hội viên, nữ tiểu thương thực hiện “Ba công khai, hai chuẩn mực”. Đó là, công khai về giá, công khai về chất lượng, công khai nguồn gốc xuất xứ; chuẩn mực về giao tiếp, chuẩn mực về cân đo. Tiếp tục phối hợp Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội để giới thiệu các chuỗi sản xuất sản phẩm an toàn, có địa chỉ rõ ràng tới tay người tiêu dùng trên địa bàn quận. 
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây