Phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng trong quản lý an toàn thực phẩm

Thứ năm - 10/05/2018 10:51
Chiều ngày 10/5, Báo Hànộimới phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và Quận ủy Hà Đông tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Vai trò của các quận uỷ trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018".
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới cho biết, công tác bảo đảm ATVSTP luôn được Thành ủy, HĐND, UBND TP quan tâm chỉ đạo. Trong nhiều năm qua, thành phố luôn kiên trì thực hiện Tháng hành động vì An toàn thực phẩm và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Ngày 5/4/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm trên phạm vi toàn thành phố nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
toadam1
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.
 
Ông Long cũng cho biết thêm, công tác bảo đảm ATVSTP đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn, đó là vấn đề dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hoá chất bảo quản trong nông sản, thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, hải sản; vấn đề rượu không nguồn gốc, rượu pha cồn công nghiệp… vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Vấn đề chế biến thực phẩm còn nhiều bất cập do trình độ, quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm ở nước ta với gần 90% là thủ công, hộ gia đình, cá thể kèm theo đó là nguy cơ không đảm bảo VSATTP. Quá trình giao thương, trao đổi trên thị trường vẫn chưa kiểm soát hiệu quả; thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông. Vấn đề thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc thú y nhập lậu qua biên giới diễn biến phức tạp. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về VSATTP của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa cao…
 
Để ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi thực phẩm không an toàn, ngoài việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, cần sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của các quận uỷ, cấp ủy Đảng cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp trong công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến này trên Báo Hànộimới trong khuôn khổ Tháng hành động vì An toàn thực phẩm 2018 là rất cần thiết và có ý nghĩa. Thông qua đánh giá lại vai trò lãnh đạo của các quận ủy cũng như Đảng ủy, chi bộ cơ sở; những kinh nghiệm triển khai của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp sẽ làm rõ hơn thực trạng về công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn thành phố hiện nay, đồng thời cùng hiến kế, đề xuất thực hiện tốt hơn những biện pháp lãnh đạo, quản lý, tổ chức thực hiện… nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc cung cấp thực phẩm an toàn; nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.
 
Tại cuộc tọa đàm, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 70.000 cơ sở. Hiện thành phố có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm bán công nghiệp, 4 khu giết mổ gia súc gia cầm thủ công, hơn 1.000 điểm, hộ giết mổ nhỏ, lẻ thủ công. Hà Nội có 454 chợ, 120 siêu thị, 22 trung tâm thương mại; diện tích rau an toàn đạt 5.500 ha/12.000 ha; khoảng gần 200 nghìn hộ nông dân trồng trọt chăn nuôi. Sản xuất thực phẩm của thành phố hiện đáp ứng được khoảng 60%, số còn lại phải nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.
 
Theo lãnh đạo Sở Y tế, thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các hoạt động về an toàn thực phẩm và hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm về Hà Nội, về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm; thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa 3 sở: Y tế - Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Công Thương trong quản lý về an toàn thực phẩm… Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm cũng được đẩy mạnh, phương pháp truyền thông được đổi mới, công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành được tăng cường, đặc biệt trong dịp lễ, tết, lễ hội, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm.  Đồng thời, thành phố đã chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của trung ương và thành phố.
 
Đại diện các sở, ngành và một số quận, huyện phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm cho thấy, để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý về VSATTP, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đối với các đoàn thể chính trị - xã hội; sự phối hợp giữa các đoàn thể với UBND các cấp; đẩy mạnh xây dựng mô hình bảo đảm VSATTP từ cơ sở; kịp thời biểu dương, tuyên truyền và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời, kiên quyết xử lý theo quy định đối với những hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn...
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay16,974
  • Tháng hiện tại229,403
  • Tổng lượt truy cập5,764,252
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây